Nếu bản thân bạn hay 1 thành viên trong gia đình bạn là người ăn chay hoặc khách mời bữa tối Giáng sinh của bạn theo trường phái ăn chay thì bạn nên tham khảo một vài cách nấu món chay cho bữa tiệc lễ hội thêm ý nghĩa.
Tin vui là ý tưởng ăn tối Giáng sinh thuần chay không hề phức tạp. Trong hầu hết các trường hợp, tất cả những gì bạn cần làm là thay thế sản phẩm từ thịt hoặc động vật bằng thực phẩm từ thực vật mà vẫn đảm bảo độ ngon tương đương, chẳng hạn như súp lơ, nấm hoặc khoai lang.
Dưới đây là một số công thức nấu ăn, món tráng miệng và món chính cho bữa tối Giáng sinh thuần chay ngon miệng mà bạn nên thử trong mùa Giáng sinh năm nay.
1. Nấm và khoai lang Wellington cho bữa tiệc Giáng sinh ngon miệng
Món bò cuộn Wellington là một trong những món ăn phổ biến nhất trong kỳ nghỉ lễ ở Châu Âu. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho bữa tối Giáng sinh thuần chay để gây ấn tượng, hãy thử món này với phiên bản chay đặc sắc.
Thành phần
- 100g nấm hương khô
- 200g nấm đùi gà (băm nhỏ)
- 2 thìa dầu oliu
- 1 củ hành tây (xắt nhỏ)
- 2 tép tỏi đập dập
- 500g khoai lang (cắt thành khối)
- 100g vụn bánh mì trắng
- 1 muỗng canh rau mùi tây (xắt nhỏ)
- 1 muỗng cà phê hương thảo (xắt nhỏ)
- 2 muỗng canh mật ong
- 40g quả hồ đào cắt nhỏ
- 500g bánh crep không sữa
- 3 muỗng canh sữa thực vật
- 40g nam việt quất khô
- 1 muỗng canh mù tạt vàng
Cách làm
- Ngâm nấm hương khô trong nước ấm cho nở mềm. Đun nóng một ít dầu oliu, xào hành tây và nấm đùi gà cho chín kỹ, sau đó thêm tỏi, khoai lang và nấm hương đã ngâm vào.
- Đậy nắp chảo và nấu cho đến khi khoai tây mềm, sau đó cho các loại thảo mộc, mật ong, vụn bánh mì, quả nam việt quất và các loại hạt vào trộn đều.
- Sau khi hỗn hợp nguội, cho vào tấm bánh crep không sữa, cuộn tròn và phủ hỗn hợp mù tạt và sữa thực vật lên. Dùng que nhỏ chọc lỗ thông hơi ở giữa và nướng bánh trong khoảng 40 phút là dùng được.
2. Stuffing hành tây, lê và hạt dẻ
Một công thức nấu bữa tối Giáng sinh thuần chay mang hơi hướng cổ điển là món Stuffing hành tây, lê và hạt dẻ. Stuffing là một hỗn hợp gồm bánh mì và cần tây cắt nhỏ, cà rốt, hành tây và cây xô thơm được nhồi bên trong gà tây rồi đem đi nướng. Đôi khi cũng có cả hạt dẻ, bí ngô, các loại trái cây như nho hay táo cũng được làm hỗn hợp để nhồi. Với biến tấu mới, món ăn thuần chay này có thể được chuẩn bị và đông lạnh trước ngày lễ, giúp bạn tránh khỏi bận rộn quá mức trong khi chuẩn bị tiệc cho dịp lễ.
Thành phần
- 2 củ hành tây thái nhỏ
- 2 quả lê bỏ lõi (cắt nhỏ)
- 50ml dầu hạt cải
- 1/2 bó húng tây
- 250g vụn bánh mì
- 8 hạt dẻ nấu chín (băm nhỏ)
- Hạt nhục đậu khấu nghiền nhỏ
Cách làm
Làm nóng lò nướng trước và xào hành tây với một chút muối trong 15-20 phút. Thêm lê cắt nhỏ và húng tây vào chảo và nấu trong 10 phút, trước khi chuyển sang tô và trộn thêm hạt dẻ và vụn bánh mì. Rắc hạt nhục đậu khấu. Bày vào khay nướng và nấu trong tối đa 20 phút hoặc cho đến khi có màu vàng nâu.
3. Khoai tây nướng Hasselback - món ngon mùa Giáng sinh
Khoai tây nướng Hasselback là một món ăn có nguồn gốc từ Thụy Điển và luôn chiếm được cảm tình của người yêu ẩm thực trên khắp thế giới, đặc biệt trong những dịp Giáng sinh. Từng củ khoai được khía rãnh, phết bơ tỏi, rắc thêm hương thảo tươi và nướng chín. Món ăn này chế biến không hề khó nhưng lại rất xứng đáng để thử và đặc biệt là khi bạn vẫn đang tìm những điều mới lạ cho bữa tiệc Giáng sinh tại nhà.
Thành phần
- 3 củ khoai tây cỡ vừa
- 4 thìa dầu thực vật
- 4 tép tỏi
- Một vài nhánh hương thảo tươi
- Muối biển
Cách làm
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C và xiên khoai tây bằng xiên kim loại. Đặt lên thớt và cắt từng lát sâu qua từng củ khoai tây nguyên vỏ, cẩn thận để không cắt đứt hoàn toàn. Đặt mặt cắt khoai tây phía trên khay nướng và rưới dầu lên. Thêm tỏi và lá hương thảo, sau đó nêm muối. Nướng trong khoảng 1 giờ cho đến khi bên trong khoai tây mềm và bên ngoài giòn.
4. Bánh pudding Giáng sinh
Christmas pudding được xem là món bánh không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc vào dịp Giáng sinh. Món bánh pudding Giáng sinh có cốt bánh mềm ẩm, bông xốp và có vị chua ngọt, bùi bùi rất thơm ngon. Bánh hạnh nhân là một sự bổ sung tuyệt vời cho món tráng miệng của bất kỳ bữa tối Giáng sinh thuần chay nào. Tùy chọn đặc biệt này sẽ lý tưởng cho mọi người ở mọi lứa tuổi, vì nó không có sữa và chứa nhiều socola, giúp bổ sung một số chất chống oxy hóa.
Thành phần
- 2 thìa cà phê hạt lanh xay
- 200g socola đen
- 100g bơ phết không chứa sữa
- 100ml sữa yến mạch hoặc hạnh nhân
- 125g bột mì tự nở
- 1 cốc hỗn hợp nho khô các loại
- Nửa cốc quả anh đào
- 50g bột cacao
- 50g hạnh nhân xay
- 150g đường vàng
- 100g đường nâu nhạt
- 1 thìa cà phê chiết xuất vani
- 1/4 thìa muối biển
- 1/4 muỗng cà phê bột quế
Cách làm
- Ngâm hỗn hợp nho khô, quả anh đào vào sữa hạt cho mềm. Sau đó cho đường nâu vào hỗn hợp trái cây rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện (số 1).
- Thêm hạt lanh vào bát thứ hai với 4 thìa cà phê nước để tạo ra một chất giống như gel (số 2).
- Cho vào hỗn hợp số 1 vụn bánh mì, bột hạnh nhân rồi trộn đều (số 3).
- Sau đó, đun chảy 150g socola rồi trộn bột mì, hạnh nhân, ca cao, phết bơ, đường và muối vào một tô lớn riêng.
- Đánh đều hỗn hợp socola cùng với hỗn hợp số 2, vani, bột quế và hỗn hợp số 3. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện với nhau, sau đó bọc kín hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 6 giờ.
- Chỗ socola còn lại cạo nhỏ vào khuôn đã phết bơ. Làm nóng khuôn. Đổ toàn bộ hỗn hợp đã ủ vào, đậy kín và hấp chín hoặc nướng chín trong thời gian 40-50 phút.
- Để nguội và cắt bánh ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp.
Nguồn: Sức khoẻ và đời sống
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz
Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.
Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.
Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.
Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.
Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline
Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời
Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita
Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.
Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.
Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.
Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.
Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita
CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA
* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam
Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz