Cách nấu cơm bằng nồi inox trên bếp gas cực dễ này có thể “cứu cánh” bữa cơm của gia đình bạn khi chẳng may nhà mất điện hay nồi cơm bị hỏng.
Các gia đình thường sử dụng nồi cơm điện, nồi cao tần hay nồi áp suất mỗi khi nấu cơm để vừa đảm bảo rảnh tay, lại tiết kiệm thời gian chế biến. Dù vậy, vào những ngày cúp điện hoặc bỗng dưng chiếc nồi cơm bị hỏng thì nấu cơm bằng nồi inox sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo.
Tuy nhiên, nấu cơm trên bếp gas thế nào để không bị nhão, không cháy khét, mang đến cho gia đình món cơm dẻo ngon kịp thời? Hãy tham khảo cách nấu cơm bằng nồi inox mà Korkmaz Vietnam hướng dẫn bạn ngay dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo ngon: 2 bát, hoặc đong lượng gạo tùy vào số lượng thành viên trong gia đình.
- Nước sạch: Tương ứng với lượng gạo bạn nấu.
- Dụng cụ nấu: Nồi inox, bếp gas.
Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi inox đơn giản
Bước 1: Vo gạo
Bạn cho lượng gạo cần nấu vào rá rồi vo gạo sạch để loại bỏ sạn, bụi bẩn và vỏ trấu. Chỉ nên vo gạo với 2 lần nước sạch thật nhẹ nhàng, không nên vo gạo chà sát quá mạnh khiến gạo bị nát, mất chất dinh dưỡng và màu trắng nguyên bản.
Bước 2: Ngâm gạo
Sau khi vo gạo, chị em hãy ngâm gạo trong nước sạch khoảng 15 – 30 phút để gạo có độ nở nhất định, khi nấu chín sẽ còn nguyên hạt cơm mà không bị bết dính. Tuy nhiên, bước này không quá cần thiết và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cơm sau khi nấu chín. Nếu không có thời gian chờ ngâm gạo, bạn có thể bỏ qua thao tác ngâm gạo.
Bước 3: Căn chỉnh lượng nước phù hợp
Cho gạo đã vo vào nồi inox và thêm nước. Khác với nồi nấu cơm chuyên dụng thường có vạch chia dung tích giúp bạn dễ căn chỉnh lượng nước phù hợp với gạo, khi nấu cơm bằng nồi inox sẽ khó đong nước chuẩn hơn. Chị em có thể tham khảo lượng nước phù hợp để nấu cơm ngon theo tỷ lệ là 1:2, tức là cứ 1 bát gạo tương đương với 2 bát nước.
Lượng nước có thể điều chỉnh tùy thuộc vào loại gạo mà bạn đang dùng cũng như sở thích ăn uống của gia đình. Ví dụ, với gạo dẻo thông thường, lượng nước cần bớt đi để tránh nấu cơm bị nhão, nhưng nếu các thành viên trong gia đình thích ăn cơm dẻo thì bạn có thể giữ nguyên lượng nước.
Một tips nhỏ để nấu cơm bằng nồi inox nhanh chín hơn, tiết kiệm gas hơn đó là sử dụng nước sôi thêm vào nồi thay vì nước lạnh. Khi nấu cơm với nước sôi, lớp bên ngoài của hạt gạo co lại, tạo ra một lớp vỏ bọc để bảo vệ kết cấu của hạt gạo, nhờ đó mà các dưỡng chất được lưu giữ lâu hơn.
Bước 4: Nấu cơm bằng nồi inox trên bếp gas
Đặt nồi lên bếp gas, bật bếp và đun ở mức lửa vừa. Khi thấy nước sôi, bạn hãy vặn lửa về mức nhỏ, tuyệt đối không để lửa to sẽ khiến nước bốc hơi mạnh, mất chất dinh dưỡng trong hạt gạo và dễ khiến cơm bị cháy, khê. Sau đó, chị em tiếp tục đun nồi cơm trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 10 phút thì mở nắp nồi kiểm tra, thấy nồi cạn nước tức là cơm đã chín.
Bước 5: Ủ cơm
Tắt bếp và ngay lập tức đậy nắp ủ cơm thêm 10 – 15 phút nữa, phải giữ kín nhiệt không cho hơi tỏa ra để hạt cơm chín đều, dẻo ngon hơn. Tương tự như khi nấu cơm bằng nồi cơm điện thông thường, bạn sẽ nghe tiếng nồi cơm bật nút nhưng khi mở ra thì thấy cơm chín khá nhão. Thực chất, nồi sẽ cần thêm 10 – 15 phút để ủ cho hạt cơm thoát bớt hơi nước, không bị nhão.
Sau khoảng thời gian trên, chỉ cần mở nắp trộn đều cơm là có thể thưởng thức món cơm nóng hổi, dẻo thơm ngon chẳng kém nấu bằng nồi cơm điện.
Bí quyết nấu cơm bằng nồi inox thơm ngon
Trong lúc nấu cơm trên bếp gas, bạn thêm vài giọt dầu ăn (có thể dùng dầu thực vật, dầu olive) hoặc mỡ heo vào sẽ giúp cho cơm mềm, hạt cơm tơi, bóng hơn và còn hạn chế cháy đáy nồi inox, dẫn đến tình trạng cơm khê.
Để bảo quản cơm lâu hơn, tránh trường hợp cơm nhanh bị thiu, hãy thêm vào nồi cơm vài giọt giấm ăn hoặc nước cốt chanh nhé.
Hy vọng với hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi inox chi tiết phía trên bạn có thể áp dụng thành công trong trường hợp nhà mất điện hay hỏng nồi cơm điện nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz
Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.
Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.
Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.
Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.
Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline
Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời
Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita
Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.
Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.
Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.
Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.
Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita
CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA
* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam
Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz