Bí quyết làm bánh trung thu ngon và đơn giản tại nhà

Bí quyết làm bánh trung thu ngon và đơn giản tại nhà

Để có chiếc bánh Trung Thu đẹp và đúng chuẩn, kỹ thuật làm sẽ quan trọng nhất. Nếu bạn cũng đang có dự định làm bánh Trung Thu hoặc lần đầu làm bánh trung thu, hãy cùng Korkmaz Vietnam tìm hiểu về các bí quyết làm bánh Trung Thu cực ngon mà đơn giản này ngay nhé!

1. Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Không chỉ đơn giản là đường và nước, nước đường của bánh Trung Thu còn phải có nước cốt chanh hoặc thơm và được nấu trong nhiều giờ liền để có màu sắc đẹp mắt. Ngoài ra, nước đường còn phải có độ sánh và loãng vừa, nếu quá đặc sẽ khiến bánh khô còn nếu quá lỏng, bánh sẽ bị nhão không còn ngon nữa.

Thông thường, nước đường sẽ là sự kết hợp giữa đường trắng và đường nâu sẽ giúp bánh có màu đẹp và chuẩn. Dù là bánh nướng, bánh dẻo hay các loại bánh Trung Thu khác thì khâu chuẩn bị nước đường đều quan trọng như nhau để chiếc bánh thành phẩm được ngon và đẹp như mong muốn bạn nhé!

2. Loại bột mì làm bánh trung thu

Tùy vào từng loại bánh khác nhau, bạn cần chọn đúng loại bột để có mẻ bánh Trung Thu ngon và đúng vị.

Đối với bánh nướng

  • Bột mì số 8: Bột mì số 8 còn được gọi là bột bánh cake. Do bột không chứ nhiều gluten nên bột phù hợp với những bánh cần độ xốp, mềm.Khi dùng loại bột mì này để làm vỏ bánh Trung thu nướng thì sẽ khiến bánh khá khô, cứng và phải mất khoảng 3-4 ngày sau khi nướng để vỏ bánh mềm xuống.
  • Bột mì số 11 (bột mì đa dụng): Với hàm lượng Protein: 10.5% - 11.5% thì đây là loại bột thích hợp cho mọi loại bánh. Vỏ sau làm bằng bột mì số 11 khi hoàn thành cũng sẽ hơi cứng, đặt ở nhiệt độ thường sau 2 ngày chúng sẽ mềm, xốp và thơm ngon hơn rất nhiều.
  • Bột bánh trung thu pha sẵn: Nếu bạn không có nhiều thời gian thì đây là bột tiện dụng nhất cho cả những bạn lần đầu làm bánh bởi. Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là sẽ có thành phần nhanh chóng và chuẩn vị.

Đối với bánh trung thu dẻo

Bánh Trung Thu dẻo sẽ được làm bằng bột nếp đã rang chín do đó bánh dẻo có thể thưởng thức ngay sau khi tạo hình hoàn chỉnh mà không cần phải hấp hay nướng lại. Hiện nay trên thị trường sẽ có nhiều loại bột pha sẵn tiện lợi. Nhưng để ngon và đậm đà nhất thì bột truyền thống vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu:

  • Bột bánh dẻo Sanh Ký: Đây là bột bánh dẻo quen thuộc của người miền Nam , dễ tìm ở các chợ truyền thống. Bánh dẻo từ bột Sanh Ký cho ra bánh có màu trong, đẹp mắt.
  • Bột bánh dẻo truyền thống (miền Bắc): Đây là một loại bột truyền thống, có mùi thơm đặc trưng của nếp rang, mà trắng đục và có mùi bươi thơm hơn. Bạn có thế dễ dàng mua bột bánh dẻo truyền thống tại các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh.

3. Sên nhân bánh Trung Thu đúng cách

Đối với nhân ngọt

Khi bạn tiến hành sên nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, hạt sen,... cần đảm bảo các loại đậu, hạt đã được luộc hoặc hấp chín nhừ để tránh bị sượng, cứng khi ăn. Trước khi luộc đậu, một số loại đậu cần được ngâm trước với nước lọc hoặc nước sôi với 500gr đường từ 2 - 3 tiếng để đậu có vị ngọt.

Bạn nên sên nhân trên lửa vừa để nhân không bị tách nước và không bị khô. Nhân càng ráo, càng dẻo mịn thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn. Khi sên nhân bạn nên sử dụng chảo chống dính để quá trình sên được dễ dàng và thuận tiện hơn, tránh nhân dính vào thành chảo. Ngoài ra, sên nhân cùng một ít dầu dừa sẽ giúp nhân thơm ngon hơn nữa đó!

Nhân đạt chuẩn ngon là có cấu trúc dẻo, thơm, mịn, khi cầm không bị dính tay và không bị chảy.

Đối với nhân thập cẩm

Bạn nên ngâm mỡ với đường theo tỉ lệ 2 mỡ : 1 đường trong 6 tiếng để mỡ được trong và giòn. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm mỡ trước 1 ngày để mỡ đạt được chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, luộc hạt sen thì cần ngâm với nước để cho hạt sen mềm và mau nhừ. Bạn cũng có thể luộc với nước lọc hoặc nước đường sẽ giúp hạt sen ngọt, mềm và ngon hơn.

Khi các nguyên liệu ráo nước và khô hoàn toàn, bạn cắt các nguyên liệu thật nhuyễn và tuyệt đối không xay. Để tạo độ ngọt và đậm đà cho nhân, bạn nên dùng nước đường hoặc nước tương, dầu hào thay vì đường hay muối.

Bạn cần nhào nguyên liệu thật đều tay trên chảo chống dính với lửa nhỏ, khi nào thấy nhân có độ nặng và vo tròn thì nhân dính chắc lại là được.

4. Nặn bánh và ấn vào khuôn

Trước khi cho bột vào thì bạn cần chống dính khuôn bằng dầu ăn hoặc bột mì để thành phẩm được nguyên vẹn.
Bạn ấn dẹt bột, cho nhân vào trong và miết thật sát và chặt tay tránh làm không khí lọt vào làm vỏ và nhân bị tách. Độ dày bánh chuẩn nhất là 0.3mm - 0.5mm, nếu vỏ quá dày sẽ gây ngán còn khi vỏ quá mỏng sẽ làm bánh bị nứt, lộ nhân ra ngoài.

Để bánh không bị khô, nứt và mất hoạ tiết, bạn cho bánh vào khuôn và ấn thật chặt ngay sau khi bọc nhân.

5. Thời gian, nhiệt độ và cách nướng bánh chuẩn

Trước khi nướng bánh, bạn nên làm nóng lò ở nhiệt độ từ 165 - 175 độ C trong 15 phút.

Đối với hỗn hợp phết mặt bánh, bạn pha lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và 1 ít nước. Nước đường cũng có thể được thêm vào để tạo độ ngọt và màu sắc đẹp hơn cho bánh. Bạn lưu ý phết trứng 2 - 3 lần và canh nhiệt độ để bánh được vàng nhưng không bị nứt vỏ.

Khi phết trứng, bạn chỉ phết thật nhẹ nhàng và phết lớp mỏng để bánh không bị nứt. Sau mỗi lần nướng, bạn cho bánh ra ngoài, xịt nước thật mỏng vừa đủ để làm ẩm mặt bánh, để nguội rồi mới tiến hành phết trứng.

Thời gian thích hợp và chuẩn xác để nướng bánh Trung Thu:

  • Lần 1: Nướng 180 - 190 độ C từ 5 - 8 phút tùy theo kích thước bánh.
  • Lần 2: Nướng 190 - 200 độ C từ 5 - 7 phút.
  • Lần 3: Nướng bánh ở khoảng 160 - 180 độ C đến khi bánh chín.

Hy vọng, tổng hợp các bí quyết làm bánh Trung Thu ngon và đơn giản mà Korkmaz Vietnam chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng làm bánh Trung Thu tại nhà và cho ra lò những thành phẩm thật ưng ý nhé!

(Tổng hợp)

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz

Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.

  • Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.

  • Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.

  • Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.

  • Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline

Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời

Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita

Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.

  • Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.

  • Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.

  • Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.

Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita

CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA

* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 0906 783 781

* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội

☎ Hotline: 0936 239 818

Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam

Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz

← Bài trước Bài sau →