Đậu phụ rán, cà muối, canh cua là những món khoái khẩu mùa hè của nhiều gia đình. Nhưng rán đậu thế nào để bên ngoài vàng ruộm, giòn xốp, bên trong mềm mịn, béo ngậy thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu
- 5 bìa đậu phụ
- Chảo không chống dính (chảo nhôm, inox, thép...)
- Mỡ lợn hoặc dầu ăn
- Mắm tôm, chanh, ớt, rượu trắng
Cách làm
- Đậu phụ mua về ngâm vào nước muối loãng hoặc nước lạnh cho vào ngăn mát khoảng 15 phút, vớt ra để rổ thưa cho ráo nước. Dùng khăn giấy nấu ăn thấm thật khô từng miếng đậu để khi rán không bị bắn (văng) dầu mỡ. Nhẹ nhàng cắt đậu thành từng miếng vừa ăn.
- Rửa sạch chảo, không để gia vị mặn dính lại (nếu trước đó chiên hay xào). Để tạo lớp chống dính tự nhiên cho chảo thì cần luyện chảo bằng cách đun thật nóng. Thử độ nóng đã đạt hay chưa bằng cách cho chút nước lã. Nếu nước còn xèo xèo bốc hơi nhanh là chưa đạt. Nếu nước nhanh chóng tạo thành các giọt tròn lăn nhảy múa, di chuyển khắp bề mặt mà không bị vỡ là đã đạt chống dính. Đây là hiệu ứng Leidenfrost trong vật lý khi một chất lỏng tiếp xúc với bề mặt có nhiệt độ lớn hơn gấp nhiều lần nhiệt độ sôi của nó (từ 193 độ C trở lên) thì chất lỏng sẽ hóa hơi. Chính lực đẩy của hơi sẽ làm cho giọt nước được nâng lên khỏi bề mặt, tạo thành một lớp cách nhiệt, không cho chất lỏng tiếp xúc với bề mặt nhiệt độ cao bên dưới.
- Đun khô hoàn toàn lớp nước ở trên rồi cho mỡ lợn vào đun nóng. Cho đầu đũa vào nếu thấy sủi tăm to, nhanh là đã đạt độ chống dính. Dùng mỡ lợn rán đậu phụ sẽ thơm ngon hơn rán bằng dầu ăn. Hơn nữa, mỡ lợn khi rán ở nhiệt độ cao không bị oxy hóa như dầu, dễ làm khét, biến chất.
- Lần lượt cho đậu vào chảo, xếp chừa ra các khoảng cách để đậu không bị dính vào nhau nhờ hiệu ứng Leidenfrost. Hạ lửa vừa để rán đậu.
- Đợi cho lớp đậu phụ bên dưới chảo dần vàng ươm thì lắc nhẹ chảo, lúc này đậu dễ dàng tách ra mà không hề bị dính chảo hay bắn mỡ.
- Trở đậu lại rán mặt còn lại. Khi đậu vàng ươm, căng phồng và tỏa ra mùi thơm đặc trưng là đã hoàn thành, tắt bếp, vớt đậu phụ ra thưởng thức.
- Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng đậu phụ bên ngoài vàng ruộm, giòn xốp, bên trong mềm mịn, béo ngậy. Chấm ngập mắm tôm, thêm vài ba nhánh kinh giới, rau sống, ăn cùng cà muối, canh cua mồng tơi thì hao cơm lắm. Cách pha mắm tôm: Cho vào bát 3 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê rượu trắng. Vắt thêm nước cốt 1 quả chanh rồi đánh bông lên. Rượu trắng giúp khử mùi, chanh và đường giúp cân bằng và dịu vị mặn của mắm tôm. Thêm chút mỡ nóng vừa rán đậu, rưới một hai giọt tinh dầu cà cuống (nếu có) làm dậy mùi thơm đặc trưng hấp dẫn.
Chú ý:
- Cách này áp dụng chiên được mọi thực phẩm như cá, đậu, trứng... mà không bị dính chảo.
- Nếu có thời gian thì ''tôi chảo'' bằng cách đun chảo thật nóng trên lửa. Sau đó cho mỡ hoặc các loại dầu chịu nhiệt cao như dầu lạc, dầu cải vào tráng toàn bộ lòng để ''tôi dầu''. Khi dầu bốc khói thì tắt bếp để nguội, nếu chảo cũ thì làm lại mấy lần cho tới khi thấy bề mặt chảo láng bóng là được. Như vậy là đã có chảo chống dính an toàn hơn loại chảo được tráng lớp teflon không tốt cho cho sức khỏe. Cách này ngày xưa, ông bà cũng áp dụng khi mới mua nồi đất về cũng đun nóng rồi cho thịt mỡ lợn vào quét đều để bền hơn và không bị dính, bị rò nước.
- Thực phẩm đem rán phải thấm thật khô để không bị bắn dầu mỡ và làm giảm nhiệt độ của dầu chiên. Nếu thực phẩm lấy ra từ ngăn đá nên để rã đông ở nhiệt độ phòng và thấm khô mới đem rán.
- Khi rán, đợi dầu ăn đủ nóng, thử bằng cách cho đầu đũa vào thấy sủi bọt tăm mạnh, nhanh là đạt. Đừng để dầu bốc khói là quá nóng, làm cho thực phẩm dễ bị cháy khét.
- Để yên cho thực phẩm chín vàng và bong nhẹ ra thì mới lật.
Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng thành bí quyết rán đậu không cần chảo chống dính giúp bạn dễ dàng nấu nướng nhiều món ngon mà Korkmaz Vietnam chia sẻ trên nhé! Đừng quên đón xem những bài viết hữu ích tiếp theo về những mẹo hay nha.
Nguồn: vnexpress
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz
Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.
Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.
Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.
Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.
Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline
Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời
Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita
Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.
Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.
Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.
Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.
Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita
CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA
* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam
Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz