Cách gói bánh chưng bằng khuôn ngày Tết thơm ngon, xanh dẻo chuẩn vị
- Người viết: Hải Nguyên lúc
- Tư vấn sử dụng
Xuân Ất Tỵ đã sắp về đến rồi, bạn đã “bỏ túi” cho mình cách gói bánh chưng ngày Tết vừa ngon vừa đẹp mắt chưa. Nếu bạn chưa tự tin để vào bếp trổ tài, thì bài viết sau Korkmaz Vietnam sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản cho ngày Tết nhé!
Bánh chưng có ý nghĩa gì trong Tết cổ truyền?
Nguồn gốc tên gọi "bánh chưng"
Vào đời vua Hùng thứ 6, nhà vua muốn tìm lễ vật để dâng cúng Tiên Vương. Trong khi những người con khác đều mang đến các món sơn hào hải vị, thì hoàng tử Lang Liêu (người con thứ 18) được thần mách bảo, đã mang đến hai món bánh thân thuộc được làm từ hạt gạo là bánh chưng và bánh dày.
Bánh chưng có hình dạng vuông tượng trưng cho đất với nhân bên trong là thịt mỡ và đậu xanh, bên ngoài được phủ bởi hạt nếp dẻo thơm, chắc mẩy được gói cẩn thận bằng lá dong và luộc chín.
Ý nghĩa của bánh chưng trong ngày Tết
Gắn liền với truyền thuyết ấy, bánh chưng là sự gói ghém cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước từ thời xa xưa đến nay. Bên ngoài bánh chưng là lớp lá dong có sẵn trong tự nhiên với nhân bên trong gồm gạo nếp, thịt heo, đậu xanh… đều là những nguyên liệu truyền thống và gần gũi với dân tộc ta.
Bởi lẽ thế mà sự có mặt của bánh chưng vào những dịp Tết cổ truyền nhằm thể hiện sự biết ơn đất trời đã cho mưa thuận gió hòa, để mùa màng tươi tốt, bội thu và đem lại cuộc sống ấm no. Bên cạnh đó, bánh chưng Tết còn thể hiện chữ hiếu đối với các đấng sinh thành, chính vì thế mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu cha mẹ cũng có từ đây.
Nguyên liệu gói bánh chưng ngày Tết
- Gạo nếp cái hoa vàng: 5kg
- Thịt ba chỉ hoặc thịt vai: 2kg
- Đậu xanh đã đãi vỏ: 2kg
- Lá dong: 80 lá
- Dây lạt: 2 bó
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, hạt tiêu, hành
- Khuôn bánh
Nguyên liệu gói bánh chưng
Cách làm bánh chưng
Sơ chế các nguyên liệu gói bánh chưng
- Bước 1: Gạo nếp (chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt to tròn đều) ngâm qua đêm hoặc ngâm nước lạnh 6 - 8 giờ đồng hồ. Sau đó vo sạch rồi bóp với một chút muối hạt.
- Bước 2: Đỗ xanh ngâm nước lạnh 2 tiếng. Sau đó vo sạch vỏ rồi cho lên nồi, thêm một xíu muối hạt, nấu chín hoặc đồ chín. Sau đó đánh nhuyễn đỗ rồi nắm đỗ thành từng nắm vừa tay.
- Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch. Thái miếng dài 5 - 6cm, dày 1 - 2cm. Sau đó ướp thịt với một ít muối và hạt tiêu.
- Bước 4: Lá dong rửa sạch cả 2 mặt, lấy khăn lau khô rồi để ráo nước. Sau đó dùng dao cắt sống lá (cắt sát vào lá nhưng không cắt quá sâu tránh làm rách lá).
Lưu ý: Nếu các bạn thích bánh chưng xanh mướt có thể dùng lá riềng giã nhỏ trộn với gạo nếp để bánh có màu xanh mướt từ vỏ đến nhân.
Sơ chế nguyên liệu
Cách gói bánh chưng bằng khuôn
Để bánh chưng vuông vức đẹp mắt, bạn nên chuẩn bị các khuôn gói bánh chưng hình vuông để cố định hình dạng bánh.
Tùy vào kích thước bánh chưng mà bạn muốn thì sẽ có nhiều loại khuôn khác nhau, kích thước khuôn bánh chưng chuẩn thường là 12 x 12cm.
Bước 1: Gấp đôi 4 lá dong theo chiều dọc. Sau đó gấp 4 lá theo chiều ngang. Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá tới đầu là rồi cắt bỏ phần thừa.
Gấp lá và cắt sao cho vừa khuôn
Bước 2:
Lấy 2 lạt buộc đặt song song cách nhau khoảng 15cm xuống mặt phẳng sau đó đặt khuôn bánh lên trên 2 lạt.
Gấp đôi lá lại, mặt bóng úp vào trong. Gấp miếng lá vào trong thành hình tam giác rồi dùng tay vuốt tạo nếp. Sau đó mở rộng lá ra, tay trái cố định đầu lá bên trái, tay phải đặt lên miếng lá giữ lá. Dùng ngón tay cái của tay phải ấn ngược lại đường gấp tam giác vào trong, đồng thời di chuyển tay trái cho lá đứng dậy thành 2 mặt phẳng vuông góc. Xếp lá vào trong khuôn, 3 lá tiếp theo làm tương tự, xếp vào khuôn bánh.
Để bánh không bị bục góc và để được lâu thì bạn có lấy thêm các đầu lá dong được cắt ra xếp xuống dưới và vào các góc.
Gấp lá và đặt theo thứ tự vào khuôn
Bước 3: Xúc 1 bát gạo đổ vào khuôn bánh, dàn đều. Tiếp đến là 1/2 nắm đỗ, 1 - 2 miếng thịt, cho tiếp 1/2 nắm đỗ dàn đều. Cuối cùng là múc tiếp 1 bát gạo phủ đều lên trên.
Lần lượt cho nhân bánh vào
Bước 4: Đặt 1 miếng lá nhỏ lên trên mặt gạo. Sau đó gập đồng thời 2 bên lớp lá dong vào, tiếp đến là gập đồng thời 2 bên lá dong còn lại và nén nhẹ tay cho bánh chặt.
Bước 5: Nhẹ nhàng nhấc khuôn ra rồi dùng lạt buộc bánh lại.
Gói bánh lại và nhấc khỏi khuôn
Cách luộc bánh chưng ngon và rền bánh
- Phần cuống lá lót xuống dưới đáy nồi để luộc bánh không bị dính nồi, khê (có thể thêm phần lá thừa để luộc cho bánh được xanh).
- Xếp bánh vào nồi theo chiều thẳng đứng, khoảng cách bánh khít vào nhau.
- Đổ nước ngập bánh vào nồi và luộc liên tục trong 10 - 12 tiếng. Trong quá trình luộc cần giữ nước ngập bánh liên tục, thấy nước cạn thì bồi thêm nước vào.
- Lửa luộc bánh chưng ngon không quá lớn, luôn giữ đều lửa, liên tục trong cả quá trình luộc.
Luộc bánh chưng đúng cách sẽ cho thành phẩm dẻo và thơm ngon
Hoàn thiện bánh chưng
- Bánh chín vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh, sau đó vớt bánh ra lau sạch nhựa bề ngoài mặt bánh.
- Xếp bánh ra mâm, để chỗ thoáng. Tiếp đó dùng 1 mâm khác đặt lên, đặt vật nặng lên mâm đè lên bánh để phần nước trong bánh chảy ra, giúp chắc bánh. Không đặt quá nặng khiến bánh bị vỡ lòi ra nhìn không đẹp mắt.
- Khi bánh đã nguội hoàn toàn, khô hết nước thì bỏ vật nặng đi, lấy bánh xếp vào chỗ thoáng mát.
Mẹo bảo quản bánh chưng
Bảo quản bánh chưng bằng cách nào để không để bị mốc là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cách bảo quản bánh chưng hiệu quả:
- Bảo quản ở điều kiện thường: Để bánh ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giữ được tầm 7-10 ngày. Tốt nhất là nên treo bánh lên cao để tránh bị các loại côn trùng ăn.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Khi bảo quản bánh trong tủ lạnh, bạn nhớ thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không nhé. Trước khi ăn, nên cho vào lò vi sóng hoặc hấp cho bánh nóng lại. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bánh vào ngăn đông và dùng trong 20 ngày. Khi dùng bạn nên cắt một lượng vừa đủ và rã đông ở nhiệt độ thường rồi mang đi hấp.
Sắp đến Tết rồi, nhà bạn đã chuẩn bị gói bánh chưng chưa? Hi vọng với cách gói bánh chưng ngày Tết trên, bạn có thể tự tin dâng lên mâm cỗ cúng gia tiên hoặc gửi tặng người thân, bạn bè những chiếc bánh chưng dẻo ngon, đẹp mắt.
(ST)
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz
Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.
Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.
Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.
Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.
Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline
Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời
Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita
Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.
Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.
Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.
Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.
Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita
CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA
* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam
Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz