Bánh cuốn là món ăn truyền thống của người Việt Nam, là món ăn sáng phổ biến trong các gia đình. Việc tự làm bánh cuốn cũng không hề khó như nhiều người nghĩ, chỉ cần bỏ ra chút thời gian với những nguyên liệu đơn giản cùng một chiếc chảo chống dính là bạn đã có ngay bữa sáng vô cùng thơm ngon.
Nguyên liệu làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
*Nguyên liệu dành cho 4 người ăn*
- Bột bánh cuốn pha sẵn 1/2 gói (200 gr)
- Thịt heo xay 200 gr
- Nấm mèo khô 50 gr
- Hành tím 10 củ
- Giá 1 ít
- Dưa leo 2 quả
- Rau thơm 1 ít (húng quế/tía tô)
- Nem chua/chả lụa 1 ít
- Ớt 2 quả
- Dầu ăn 110 ml
- Giấm ăn 1 muỗng canh
- Cốt chanh 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)
Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
Bước 1: Pha bột
Bạn cho 1/2 gói bột bánh cuốn pha sẵn vào tô, thêm 500ml nước, 1 muỗng cà phê dầu ăn, đảo đều cho tan bột rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bạn nên rây bột qua rây lọc để hỗn hợp bánh được mịn, không bị vón cục cũng như loại bỏ các tạp chất trong bột.
Để bột nghỉ ít nhất 30 phút để những hạt bột li ti ngậm đủ nước, giúp bột nở đều, bánh sẽ mượt, dẻo và dai ngon.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Dưa leo rửa sạch, cắt nhỏ. Giá trụng qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Nấm tai mèo ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra, sau đó rửa sạch lại nấm với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp đến cắt nhỏ và băm nhuyễn nấm mèo.
Nếu mua miếng thịt heo chưa xay, để khử mùi hôi, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại cho sạch nước rồi lấy khăn thấm khô nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay rồi băm nhỏ cho vào máy xay thịt xay nhuyễn.
Bước 3: Ướp và xào nhân bánh
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm, thấy hành chuyển vàng bạn vớt hành ra để ráo dầu.
Bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vừa phi hành, thêm 1 muỗng canh hành phi rồi cho thịt xay, nấm mèo vào xào.
Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, xào khoảng 4 - 5 phút cho đến khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Pha nước chấm
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 3 muỗng canh đường vào nồi nấu cho tan chảy và chuyển qua màu vàng nhẹ, cho từ từ nước dừa tươi vào, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dấm ăn.
Tắt bếp và bắc nồi xuống để nguội vắt thêm 1/2 muỗng canh cốt chanh và ớt cắt nhỏ, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình, nước mắm ăn bánh cuốn phải hơi nhạt, ngọt dịu, vị chua nhẹ.
Bước 5: Làm bánh
Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ để làm nóng chảo. Sau đó, bạn quết một một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt sau đó vừa đổ bột vào vừa dùng tay xoay chảo cho bột được tráng đều rồi đậy nắp chảo lại. Lưu ý, bạn dùng muỗng múc bột và đổ một lớp thật mỏng.
Khoảng 15 giây là bánh đã chín, bạn đổ bánh ra một mâm sạch, có quét sẵn lớp dầu ăn, múc một ít nhân vào rồi cuốn lại như cuốn chả giò. Lặp lại các thao tác trên cho tới khi hết lượng bột đã chuẩn bị.
Bước 6: Thành phẩm
Bánh cuốn bắt mắt, hấp dẫn, với mùi thơm thoang thoảng đã sẵn sàng. Vỏ bánh mỏng, dai nhẹ kết hợp với nhân thịt, nấm mèo được nêm nếm vừa phải. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, giòn sần sật của nấm. Chấm thêm chút nước mắm chua ngọt cay cay khiến món ăn thêm khó cưỡng.
Lưu ý khi làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
Nếu có thời gian bạn nên để bột bánh nghỉ qua đêm để bánh ngon và dai hơn.
Không đổ bánh khi chảo quá nóng bột sẽ bị chín nhanh, dễ cháy, còn đổ lúc chảo quá nguội thì bánh sẽ không chín được.
Không nên phết quá nhiều dầu vào chảo khi đổ bánh.
Không nên để bánh quá lâu trên chảo vì sẽ làm bánh bị rỗ, không đạt độ mỏng và đẹp.
Nếu bột bánh đã pha mà còn dư, bạn sẽ dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng bạn sẽ đun lại với lửa nhỏ khoảng 1-2 phút là có thể tráng bánh như bình thường. Với cách này bột được bảo quản trong 1 ngày, đừng dùng lại bột đã để quá lâu nhé!
Chỉ với vài bước đơn giản, gia đình bạn đã có ngay những đĩa bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi. Thật đơn giản phải không nào! Cuối tuần này nếu có thời gian rảnh, bạn hãy làm bánh cuốn bằng chảo chống dính cho cả nhà dùng ngay nhé! Korkmaz chúc các bạn thành công.
Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita
Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.
Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.
Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.
Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.
Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita
CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA
* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam
Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz