Dưa muối vàng ươm, giòn rau ráu, vị chua ngọt hài hòa, nước dưa thơm trong. Món ăn này ăn kèm thịt kho, cá kho trong tiết trời se lạnh cuối thu đầu đông khá hợp vị.
Nguyên liệu
- 1 kg ngồng cải sen
- 3 củ hành khô
- 1/2 củ hành tây
- Gia vị: Muối hạt, đường, ớt (tùy chọn)
- Lọ thủy tinh hoặc lọ sứ sạch
Cách làm
- Chọn và sơ chế cải sen: Dưa cải muối chua ngọt ở các quán ăn chuyên về gà thường dùng ngồng (nõn) cải sen để muối có độ giòn ngon rất riêng. Ngồng cải sen mua về trải đều ra mẹt hong nắng cho hơi héo. Việc rút nước từ dưa cải giúp khi muối dưa giòn ngon hơn. Sau đó, tách nhặt bỏ phần lá hỏng và sâu nếu có rồi rửa sạch, nếu lá dài cắt đoạn vừa ăn, nếu nõn ngắn giữ nguyên. Nếu hôm nào trời âm u, có thể áp dụng nguyên lý ''muối tách, đường giữ'' trong ẩm thực để tách nước trong dưa cải bằng cách rửa sạch rồi ngâm vào thau nước muối loãng. Muối làm ra nước, diệt khuẩn và khử các hóa chất tồn dư nếu có.
- Ngâm rửa qua nước muối: Dưa cải sau khi rửa sạch đem ngâm vào nước muối loãng 10 - 15 phút. Việc này giúp cho khi muối dưa để lâu không bị nổi váng.
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Vì muối dưa kiểu chua ngọt nên cần nhiều đường chút để giúp lên men nhanh và dưa có vị chua ngọt. Đun sôi 1 - 1,2 lít nước thêm 2 thìa canh muối hạt, 2 - 3 thìa canh đường, khuấy đều cho tan rồi để nước ấm tầm 30 - 40 độ. Một số người muối trực tiếp bằng hỗn hợp nước muối, đường đun sôi già rồi dội vào lọ dưa, cách này tương tự kiểu muối dưa chuột bao tử của các nước Đông Âu, giúp nước muối thơm trong. Cũng có nhà muốn lên men nhanh cho chút nước dưa cũ hoặc nước làm đậu phụ, chút giấm (tùy chọn). Phần hành tây bóc vỏ thái múi cau nhỏ, hành củ thái lát để tạo vị thơm cho dưa. Ớt bỏ hạt, thái lát, tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh vị cay cho phù hợp. Nếu nhà có trẻ con không nên cho ớt.
- Muối dưa: Chuẩn bị sẵn lọ thủy tinh hoặc sứ sạch, tiệt trùng phơi khô ráo. Trộn lẫn ngồng cải với hành tây, hành khô, ớt rồi cho vào lọ. Dùng vỉ tre sạch hoặc đá cuội chèn lên, nếu không có buộc túi bóng nước sạch chèn lên trên cũng được. Đổ hỗn hợp nước muối đường ấm hoặc nóng đều được vào ngập bề mặt. Đặp nắp lọ dưa rồi để nơi thoáng mát, mùa đông nên để gần bếp ấm. Chú ý, hạn chế mở, nếm thử vại/lọ dưa thường xuyên khi đang chờ lên men vì có thể khiến vi khuẩn lạ xâm nhập gây hỏng.
- Dưa chín: Tùy điều kiện thời tiết, nếu nắng ấm sau 1, 5 ngày dưa chuyển màu vàng, nổi vị mặn trước, vị ngọt còn hơi nhạt. Sau 2 - 3 ngày là dưa ngấm vị chua ngọt mặn hài hòa, thơm của hành ăn rất ngon. Mỗi lần ăn, dùng đũa sạch gắp lượng vừa đủ. Không dùng đũa đã ăn, dùng tay bốc hoặc cho dưa đã ăn dư còn thừa vào lại hũ dễ làm dưa nổi váng, bị khú.
- Yêu cầu thành phẩm: Dưa muối vàng ươm, khi ăn giòn rau ráu, vị chua ngọt mặn vừa vặn, nước dưa trong, dậy mùi thơm của hành tây, hành củ. Món này ăn kèm thịt kho, cá kho khá bắt vị trong tiết trời se se lạnh cuối thu đầu đông.
Lưu ý
- Muối dưa nói chung (dưa cải sen, dưa cải củ) nên phơi nắng cho héo bớt để khi muối dưa giòn ngon.
- Dưa cải thường ngấm mặn nhiều hơn cà pháo vì thế nước muối dưa cải pha nhạt hơn muối cà.
- Nên dùng muối hạt muối dưa cà có vị ngọt hậu tự nhiên, nếu dùng muối tinh thường có vị mặn chát, chú ý điều chỉnh cho phù hợp.
- Cách muối chua ngọt như này có thể áp dụng cho cả muối dưa chuột bao tử, su su, bầu, su hào cũng khá ngon.
- Nên dùng lọ thủy tinh hoặc sành sứ để muối, tránh dùng lọ nhựa vì khi muối lên men dễ gây nhiễm độc, không tốt cho sức khỏe.
Hi vọng với những chia sẻ trên từ Korkmaz, bạn sẽ có một hũ dưa vàng thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé! Chúc bạn thành công!
Nguồn: ST
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz
Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.
Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.
Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.
Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.
Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline
Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời
Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita
Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.
Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.
Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.
Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.
Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita
CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA
* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam
Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz