Có nên tiếp tục dùng chảo chống dính bị tróc lớp chống dính?
- Người viết: Hải Nguyên lúc
- Tư vấn sử dụng
Chảo chống dính là vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn bếp vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, lớp chống dính của chảo bị bong tróc khiến bạn lo ngại liệu nó có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không và có nên tiếp tục sử dụng không. Cùng Korkmaz Vietnam tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên nhân khiến chảo chống dính bị bong lớp chống dính
Một số dấu hiệu nhận biết lớp chống dính của chảo nhà bạn đã bị bong tróc, trầy xước bằng mắt thường:
Lớp chống dính trên chảo bị bong ra, không đều màu và lộ phần nhôm ra ngoài
Khi nấu nướng chiên xào thức ăn, thức ăn dễ bị dính vào lòng chảo
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là:
Sử dụng chảo có lớp chống dính không chất lượng
Những sản phẩm chảo chống dính giá rẻ thường có lớp chống dính mỏng, khả năng chịu nhiệt cũng không cao nên trong quá trình sử dụng chúng sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc lớp chống dính. Vậy nên khi mua chảo bạn cần lưu ý vấn đề này nhé!
Chảo chống dính giá rẻ có lớp chống dính mỏng, dễ bị hư hỏng
Chưa sử dụng chảo chống dính đúng cách
Khi dùng chảo không đúng cách, chảo chống dính của bạn có thể bị trầy xước, bong tróc gây hỏng chảo. Điển hình như việc bạn dùng chảo để kho, nướng đồ ăn hay dùng dụng cụ nấu ăn sắc nhọn bằng kim loại cũng có thể khiến mặt chảo chống dính bị bong tróc.
Ngoài ra việc nhúng chảo vào nước lạnh ngay sau khi nấu cũng có thể khiến chảo bị giãn nở đột ngột, gây sốc nhiệt đối với chảo, từ đó khiến cho lớp chống dính bị hư hỏng.
Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng và bảo quản để chảo chống dính bền hơn
Hạn chế sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại tránh làm xước mặt chảo
Thường xuyên dùng chảo ở nhiệt độ quá cao
Việc thường xuyên nấu ăn bằng chảo chống dính ở nhiệt độ cao cũng làm ảnh hưởng xấu đến chảo. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, ảnh hưởng của nhiệt độ cao hay sốc nhiệt sẽ khiến lớp chống dính bị tróc, rỗ hay phồng rộp. Ngoài ra thói quen để chảo không trên bếp quá lâu mà không đổ dầu mỡ hay thức ăn vào chảo cũng sẽ khiến chảo dễ bị hư hỏng, cong vênh biến dạng. Bạn cần chú ý tránh để tăng tuổi thọ cho chảo nhé!
Dùng chảo chống dính với nhiệt độ vừa phải để tăng tuổi thọ cho chảo
Vệ sinh chảo chưa đúng cách
Vệ sinh chảo chưa đúng cách cũng là một nguyên nhân lớn khiến mặt chống dính bị trầy xước, hư hỏng. Tuyệt đối không dùng dụng cụ bùi nhùi kim loại để chà xát trên mặt chảo để tránh mài mòn làm xước lớp chống dính bạn nhé!
Xem thêm: Cách vệ sinh nồi chảo chống dính đúng cách
Dùng búi sắt chà rửa chảo chống dính khiến lớp chống dính bị mài mòn
Chảo bị bong lớp chống dính sử dụng có an toàn không?
Chất chống dính thực chất không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất chống dính này khó kết dính với bề mặt kim loại của chảo, vậy nên để chúng dính với nhau, nhà sản xuất phải dùng 1 loại keo tổng hợp, lớp keo này chính là nguyên nhân gây hại với cơ thể con người. Nếu lớp chống dính trên bề mặt chảo bị trầy xước hay phồng rộp, bong tróc, thì lớp keo kết dính này sẽ bị lộ và có khả năng phân hủy và tạo ra những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Vì vậy câu trả lời là chảo chống dính bị trầy xước lớp chống dính thì không nên tiếp tục sử dụng bạn nhé!
Để đảm bảo an toàn thì bạn không nên dùng chảo chống dính khi đã bị bong tróc nhé
Khi nào thì nên thay chảo chống dính mới?
Mặt chảo chống dính bị bong tróc: Mặt chảo chống dính bong tróc sẽ dễ sinh ra chất độc khi nấu ăn, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, gia đình bạn nên thay mới khi thấy có dấu hiệu mặt chảo bong ra.
Chảo cong vênh: Việc chảo còn vênh không gây nguy hiểm nhiều cho gia đình bạn, tuy nhiên nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Thực phẩm sẽ dễ chín không đều và có những món chưa chín sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.
Thay chảo khi cần thiết để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình
Chảo chống dính khi bị hư hại lớp chống dính sẽ không còn an toàn cho sức khỏe người dùng. Vậy nên nếu chiếc chảo chống dính nhà bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự, hãy kiểm tra ngay và xem xét có nên bỏ đi để mua chảo mới hay không nhé!
Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita
Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.
Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.
Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.
Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.
Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita
CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA
* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam
Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz