Nồi lẩu từ và những điều cần biết khi sử dụng

Nồi lẩu từ và những điều cần biết khi sử dụng

Tinh hoa văn hoá ẩm thực Việt Nam gói gọn trong món lẩu bởi đây là món ăn chứa đựng tinh thần Việt - đoàn kết và trọng tập thể, cũng là món ăn dễ làm, dễ ăn. Vì vậy, không lấy làm lạ khi trong nhiều căn bếp gia đình đều có một chiếc bếp từ đơn, kèm theo đó là nồi lẩu từ để phục vụ cho những bữa tiệc lẩu nóng hổi, thơm ngon và ấm áp trong những ngày mát hay lạnh trời.

Bạn đã biết để nồi chảo sử dụng được trên bếp từ thì chỉ cần vật liệu nồi có từ tính. Vậy tại sao không dùng luôn những loại nồi inox hay gang mà bạn vẫn thường dùng để nấu ăn hàng ngày, mà phải dùng một loại nồi riêng với cái tên “nồi lẩu từ”?

Vậy nồi lẩu từ có những đặc điểm gì riêng biệt? Có điều gì cần lưu ý trong quá trình sử dụng để giữ nồi lẩu luôn bền đẹp? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Korkmaz Vietnam nhé!

1. Đặc điểm của nồi lẩu từ và những điều cần chú ý khi chọn mua nồi lẩu từ

  • Làm bằng inox có từ tính để phù hợp với bếp từ

Một điều chắc chắn như bao loại nồi nấu bếp từ khác đó là nồi phải làm từ kim loại nhiễm từ để có thể kết hợp được với bếp từ hiệu quả. Cách nhận biết cũng khá đơn giản, bạn có thể xem trên vỏ, đáy nồi hoặc hỏi nhân viên bán hàng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nam châm hoặc nấu thử trên bếp từ để nhận biết.

  • Thành nồi tương đối thấp và đường kính nồi lẩu lớn để phù hợp với món ăn đặc thù này

Với những bộ nồi nấu ăn bình thường, chúng ta có thể bắt gặp nồi nhỏ, quánh, với đường kính chỉ 14cm. Tuy nhiên, hầu hết các nồi lẩu từ trên thị trường đều có đường kính ít nhất trên 20cm (đa số là 24cm và 26cm). Vẻ ngoài dễ nhận biết nhất của nồi lẩu chính là thành nồi thấp và miệng nồi rộng. Vì nồi thường đặt thẳng lên bàn ăn, nếu thành quá cao sẽ khiến người dùng khó với và khó gắp thức ăn. Bởi thành thấp nên miệng nồi phải rộng để chứa đủ nước lẩu cùng thức ăn, cũng như phục vụ đủ cho ít nhất từ 2 người trở lên. Bạn cũng cần lưu ý kích thước đường kính khi đi mua nồi lẩu cho bếp từ, dù nhà bạn ít người, bạn cũng nên chọn chiếc nồi to một chút, sẽ thoải mái hơn.

  • Quai nồi chắc chắn và đảm bảo cách nhiệt an toàn

Bởi phải di chuyển trong tình trạng đầy nước và thức ăn, lại luôn nóng bỏng, bạn nên chú ý an toàn trong khi nấu và sử dụng. Điều này cũng yêu cầu nồi lẩu từ của bạn phải chắc chắn, đặc biệt là nắp, quai. Hãy kiểm tra thật kỹ nồi trước khi mua hàng để đảm bảo mua được chiếc nồi bền và chắc chắn.

2. Lưu ý sử dụng

  • Hạn chế sử dụng nồi lẩu từ trên các loại bếp khác không phải bếp từ

Điều này có thể lý giải chủ quan như sau: Hiện tại, bạn có thể tạm thời chia nồi lẩu từ thành hai loại đắt và rẻ. Nồi đắt thì có thể là hàng nhập ngoại, chất liệu xịn còn hàng rẻ là hàng gia công lại, chất liệu rẻ tiền… Nhưng một đặc điểm dễ nhận thấy ở nồi lẩu từ rẻ tiền là nồi rất mỏng, cả đáy và thành nồi. Gõ thấy kêu boong boong. Chính vì vậy mà nồi nhanh cháy và rất dễ bám muội đen. Mà bạn biết đấy, nếu mang nồi từ đáy mỏng ra mà nấu bếp gas, hay bếp điện thì nhanh hỏng lắm, đến lúc cần nấu bếp từ có khi lại bắt từ kém. Chính vì thế, cứ nồi nào dùng bếp đó thôi để đảm bảo độ bền cho nồi nhé!

  • Không bật bếp nấu mà trong nồi không có thức ăn hay nước, vì rất dễ cháy và hỏng nồi

Lưu ý sử dụng nồi lẩu từ cũng là lưu ý khi sử dụng nồi từ nói chung. Bạn không nên đặt nồi lên bếp và khởi động mà chưa có thức ăn bên trong, nồi nóng lên rất nhanh và dễ cháy. Tốt nhất bạn nên bật bếp chỉ khi bên trong nồi đã có thực phẩm.

Lẩu là món ăn yêu thích và cực kỳ phổ biến của các gia đình Việt. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc bếp từ đơn và nồi lẩu từ tốt dường như là nhu cầu không thể thiếu. Và mỗi đợt trời mưa se lạnh, các cửa hàng thiết bị nhà bếp lại cháy hàng các sản phẩm nồi lẩu từ. Nếu bạn muốn được tư vấn nên chọn mua nồi lẩu từ nào thì Korkmaz Vietnam cũng có sẵn vài gợi ý cho bạn.

Hiện những mẫu nồi lẩu từ giới thiệu ở trên đang được bày bán tại hệ thống showroom của Sapakitchen với giá bán hấp dẫn nhất thị trường. Nếu bạn cần tư vấn thêm xin hãy liên lạc với bộ phận chăm sóc khách hàng của Korkmaz Vietnam để được hỗ trợ tận tình.

← Bài trước Bài sau →