Tại sao bát đĩa, nồi chảo rửa không sạch, bị nhớt, bị mùi khi dùng máy rửa bát?

Tại sao bát đĩa, nồi chảo rửa không sạch, bị nhớt, bị mùi khi dùng máy rửa bát?

Một số khách hàng sử dụng máy rửa bát thường gặp trường hợp rửa xong mở ra bát không sạch cặn bám đầy vào nồi chảo, không khô, bị nhờn, có khi lại có mùi hôi xộc thẳng vào mũi rất khó chịu. Chắc hẳn không ít người dùng máy cũng đã và đang gặp phải các vấn đề này. Sau đây Korkmaz Vietnam xin gửi tới bạn đọc một vài kinh nghiệm mà mình đã tổng hợp được để mọi người có thể nắm được và sử dụng máy rửa bát đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số vấn đề khi rửa chén bát, nồi chảo trong máy rửa chén mà người dùng thường gặp

  • Bát rửa xong không khô, trôn bát đọng nước, sờ vào có cảm giác nhớt
  • Bát khô sờ vào thì sạch, nhưng tay ướt sờ vào cảm giác nhớt, trơn
  • Bình thường không sao, bát đĩa sạch bóng kin kít, nhưng cứ đổ muối lại bị bám đầy cặn cứng ở bát đĩa, rõ nhất là cốc thủy tinh...
  • Bát đĩa nồi niêu rửa không sạch: thấy vẫn đầy vết bẩn trên bát đĩa hoặc đấy cặn vôi cứng (nhìn rõ nhất trên chảo chống dính, vung nồi, cốc chén thủy tinh...)
  • Tại sao trong cùng một mẻ mà cái sạch, cái thì bị nhớt, cái thì không sạch, cốc thủy tinh cái thì vẫn trong suốt, cái thì đục ngầu…

Nguyên nhân

Các máy rửa bát, dù là hãng nào, seri cũ hay mới thì đều hoạt động trên nguyên tắc hoạt động hiệu quả cao khi có sự tương tác hoàn hảo giữa áp lực nước, nhiệt độ, thời gian và bộ sản cho sản phẩm viên rửa. Vậy bát đĩa sau khi rửa không đạt hiệu quả như mong đợi, các bạn nên kiểm tra lại các yếu tố như sau:

1. Tay quay phun nước hoạt động hiệu quả nên không phun đủ lượng nước và áp lực nước trong quá trình vận hành, bạn thử kiểm tra:

  • Bát đĩa, nồi, muôi thìa bị chạm vào tay quay phun nước: có thể do xếp nồi, rổ rá bị chồng đè lên nhau quá cao nên chạm vào tay quay trên, muôi thìa dài cắm vào ống nhưng cao quá cũng chạm tay quay (trước khi bấm máy chạy, quan sát thật kỹ và lấy tay quay thử các tay quay xem có bị chạm đồ không)
  • Tay quay có thể bị tắc do bẩn két cứng lâu ngày nên tắc, hoặc do bát đĩa không được tráng kỹ nên một số mẩu tăm nhỏ, xương nhỏ bám vào gây tắc (cách khắc phục: kiểm tra và vệ sinh tay quay định kỳ hoặc ngay khi bát đĩa bị bẩn)

2. Xếp bát đĩa không khoa học

  • Đồ rửa xếp bị chồng đè lên nhau hoặc khít nhau quá không có khoảng cách để tia nước áp lực mạnh không bắn đến, tiếp xúc được hết các vị trí cần rửa nên bát đĩa bị bẩn, bát đĩa xếp bị ngửa hoặc trôn bát không nghiêng đủ độ nên bị đọng nước, đọng chất tẩy rửa nên bẩn và nhớt.
  • Bát đĩa xếp chắn vào hộc chứa viên rửa làm viên rửa rơi ra muộn so với chu trình đúng quy định cũng là nguyên nhân viên rửa không tan hết và không được làm sạch đủ nên gây tồn dư trên bát đĩa.

3. Cài đặt mức tiêu hao bóng quá cao làm bát bị nhớt

  • Thường các máy sẽ mặc định mức tiêu hao bóng cao nhất là r5. Tuỳ theo loại viên rửa mà các bác điều chỉnh mức tiêu hao bóng phù hợp.
  • Thường các viên rửa cao cấp như Quantum của Finish có hàm lượng bóng rất cao, thì bóng chỉ nên cài đặt mức R1 hoặc k cần dùng kèm bóng.
  • Để kiểm tra bát bị nhớt có phải do mức tiêu hao bóng thì cài máy về mức bóng giảm dần đến khi nào hết nhớt thì thôi.
  • Tuỳ vào seri máy có cách cài đặt điều chỉnh tiêu bao bóng khác nhau. Các bạn có thể xem kỹ quyển hướng dẫn sử dụng hoặc search trên google là ra ngay.

4. Các hiện tượng đổ muối

  • Cài đặt mức tiêu hao muối thấp quá hoặc không đổ muối làm không đủ lượng muối tan hết cặn vôi trong nước, nên trong quá trình rửa nó bám ngược vào bát đĩa, cốc chén.
  • Cài đặt tiêu hao muối cao quá hoặc một số bác đổ muối làm vãi muối ra xung quanh nhưng không lâu sạch sẽ đi làm dư thừa lượng muối trong quá trình vận hành làm chính cặn muối dư thừa bám đầy vào đồ cần rửa.
  • Một số gia đình sử dụng máy lọc nước tổng với mức tiêu hao muối hoàn nguyên quá cao nên nước quá mềm >> sờ vào đã có cảm giác nhớt. Lúc này máy cần cài đặt tiêu hao muối bằng 0 hoặc 1.

5. Lựa chọn chế độ rửa không phù hợp với viên rửa, bột rửa hoặc độ bẩn của bát đĩa

  • Bát đĩa ít dầu mỡ, vết bẩn mới được tráng sạch nên chọn chế độ eco.
  • Bát đĩa nhiều vết bẩn thông thường, dầu mỡ vừa phải thì chọn eco + sấy tăng cường.
  • Bát đĩa nhiều vết bẩn cứng, lâu ngày, nhiều dầu mỡ chọn chế độ rửa chuyên sâu, rửa nồi...
  • Nếu dùng viên rửa thì lựa chọn chế độ rửa trên 2h đảm bảo thời gian viên rửa đủ tan hết, bột rửa có thể chọn chế độ dưới 2h tránh gây tồn dư trên bát đĩa.

6. Lượng viên rửa phù hợp lượng bát, kích cỡ loại máy để tránh lãng phí và dư thừa chất tẩy rửa trên bát đĩa

  • Bột rửa: 15-25g/ mỗi lần rửa: Máy trên 12 bộ, đầy bát, nhiều dầu mỡ thì dùng 25-30g. Ít bát đĩa thì điều chỉnh 10-20g (trong ngăn chứa viên rửa có vạch chia 15-25).
  • Viên rửa: máy trên 12 bộ, đầy máy dùng cả viên 18g. Ít bát có thể dùng 1/2 viên.
  • Đồ rửa nhiều vết dầu mỡ cứng, két đồ rán, do luộc rau cần làm sạch, cọ qua. Bát đĩa dồn nên được Tráng hoặc chọn chế độ rửa tráng cho sạch và đỡ mùi...

7. Máy, bát đĩa bị mùi

  • Do máy không được vệ sinh thường xuyên nên gây tắc hoặc ám mùi trong máy >> chú ý vệ sinh máy: hốc rác, lọc rác, tay quay định kỳ và dùng các loại viên nén, dung dịch vệ sinh đúng cách và đúng kỳ quy định.
  • Các dòng máy sấy tăng cường hoặc Zeolith không tự hé cửa thì thường mùi sẽ nặng hơn. Tuy nhiên mở cửa ra sẽ hết dần.
  • Có thể dùng vỏ chanh, cam hoặc vỉ treo thơm để tạo mùi, khử mùi.

Hi vọng những chia sẻ từ Korkmaz Vietnam về vấn đề  bát đĩa, nồi chảo rửa không sạch, bị nhớt, bị mùi khi dùng máy rửa bát sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

(Tổng hợp)

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz

Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.

  • Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.

  • Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.

  • Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.

  • Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline

Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời

Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita

Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.

  • Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.

  • Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.

  • Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.

Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita

CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA

* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 0906 783 781

* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội

☎ Hotline: 0936 239 818

Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam

Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz

← Bài trước Bài sau →