Tại sao đáy nồi inox bị biến dạng sau một thời gian sử dụng?
- Người viết: Hải Nguyên lúc
- Tư vấn sử dụng
Nồi chảo inox là một trong những thiết bị nhà bếp phổ biến bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như bền bỉ và an toàn cho sức khoẻ. Tuy nhiên nhiều gia đình sau một thời gian dài sử dụng gặp phải tình trạng nồi bị biến dạng và lồi lõm. Từ đó làm cho việc nấu nướng bị ảnh hưởng. Hôm nay, Korkmaz Vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đáy nồi inox bị biến dạng nhé!
Nguyên nhân khiến đáy nồi inox bị biến dạng
Nồi inox bị lồi, lõm, cong vênh, biến dạng là một trong những vấn đề không hiếm gặp. Tình trạng này khiến nhiều gia đình lo lắng đi tìm nguyên nhân cũng như loay hoay lựa chọn phương pháp khắc phục. Rất có thể những nguyên nhân mà Korkmaz đề cập dưới đây đều là những thói quen nấu nướng thường ngày của chúng ta.
Nồi inox có chất liệu kém chất lượng
Tình trạng đáy nồi inox bị lồi lõm thường xảy ra phổ biến hơn ở bếp từ thay vì bếp gas. Nguyên nhân là do bếp từ là loại bếp rất kén nồi nấu và đòi hỏi nồi inox phải có lớp đáy có từ tính. Vì vậy, những loại nồi nhôm, nồi mỏng, nồi inox không có từ tính sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị biến dạng, móp méo.
Ngoài ra, với những loại nồi được làm từ inox kém chất lượng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến cho kim loại bị co giãn nhanh chóng, gây ra tình trạng lồi, lõm đáy.
Nồi inox bị sốc nhiệt
Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến cho đáy nồi inox bị biến dạng. Khi kim loại tiếp xúc với nhiệt độ nóng hay lạnh đột ngột sẽ làm cho nồi bị sốc nhiệt.
Khi bạn vừa đun nấu bằng nồi inox ở nhiệt độ cao nhưng bạn lại ngâm nồi với nước lạnh ngay sẽ làm nhiệt độ của nồi thay đổi quá nhanh khiến nồi bị sốc nhiệt và dẫn tới biến dạng, móp méo hay cong vênh đáy.
Vì vậy, khi sử dụng nồi inox bạn cần lưu ý rằng không thay đổi nhiệt độ nồi quá đột ngột để giữ nồi inox sử dụng bền hơn nhé!
Sử dụng nồi inox sai cách
Việc sử dụng nồi sai cách cũng là một nguyên nhân làm cho nồi inox bị biến dạng, cong vênh. Tình trạng này xảy ra do bạn thường xuyên sử dụng nồi inox để chế biến các món ăn mặn và chua, những món này có nhiều muối và axit sẽ dễ bào mòn bề mặt nồi.
Ngoài ra bạn cũng không nên dùng các dụng cụ nhà bếp sắc nhọn, kim loại nặng xào nấu trên nồi inox để tránh làm mất đi vẻ bề ngoài của nồi nhé!
Vệ sinh nồi không đúng cách
Sai lầm đầu tiên mà nhiều người dễ mắc phải trong cách vệ sinh nồi inox chính là xả nước lạnh đột ngột để loại bỏ mảng bám và những vết cháy thức ăn trên nồi.
Sai lầm tiếp theo cũng nghiêm trọng không kém đó chính là sử dụng miếng cọ bằng kim loại quá sắc để chà xát khi vệ sinh. Lâu dần sẽ khiến cho phần đáy mỏng đi, dễ bị biến dạng hơn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là đối với nồi nấu kém chất lượng.
Tác hại của đáy nồi inox bị biến dạng
Giảm hiệu suất nấu ăn
Khi nồi inox bị lồi lõm, phần đáy nồi sẽ không còn bám sát vào mặt bếp nữa. Như vậy lúc nấu sẽ bị hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt cũng như nhiệt phân tán không đồng đều khiến quá trình nấu nướng trở nên khó khăn và mất thời gian hơn.
Thậm chí bạn cũng không thể sử dụng nồi inox trên bếp từ được nữa vì bếp không nhận đáy nồi bị lõm.
Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng
Khi lớp kim loại của nồi inox bị giãn nở dẫn đến bong tróc hay bị bào mòn thì sẽ dễ phản ứng với các chất trong thực phẩm gây ra nhiều chất có hại có sức khỏe.
Gây mất thẩm mỹ căn bếp
Các dụng cụ trong bếp cũng có thể coi là những món đồ trang trí, góp phần làm tăng thẩm mỹ gian bếp nhà bạn. Nếu bếp xuất hiện những chiếc nồi inox bị lồi lõm, cong vênh thì sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ của căn bếp.
Hao phí năng lượng và nhiên liệu
Do nồi inox bị lồi lõm đáy, biến dạng nồi nên không thể bám khít vào mặt bếp, từ đó khiến việc hấp thụ nhiệt từ bếp lên khó khăn hơn. Như vậy, thức ăn sẽ không chín đều và nhanh, bạn phải tốn nhiều thời gian để nấu nướng hơn làm cho hao phí năng lượng và nhiên liệu.
Cách khắc phục tình trạng đáy nồi inox bị biến dạng
- Tránh trường hợp xả nước lạnh trực tiếp vào nồi đang nóng hoặc để nồi không trên bếp nóng trong thời gian dài.
- Lựa chọn những dòng sản phẩm nồi inox được làm từ chất liệu inox cao cấp để tránh tình trạng bị giãn nở nhiệt.
- Lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, đáy dày dặn, an toàn, không bị thôi nhiễm thức ăn và giúp đảm bảo được độ bền của cả bếp và nồi inox.
Nồi chảo inox Korkmaz Proline đảm bảo nồi không bị cong vênh, lồi lõm đáy trong quá trình nấu ăn
Trên đây là những nguyên nhân làm cho đáy nồi inox bị biến dạng và cách khắc phục mà Korkmaz Vietnam thông tin tới bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng nồi inox của gia đình bạn.
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz
Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.
Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.
Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.
Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.
Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline
Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời
CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA
* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam
Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz