Tổng hợp những món ăn kỵ không nên kết hợp với nhau gây nguy hiểm
- Người viết: Hải Nguyên lúc
- Tư vấn sử dụng
Trong bữa ăn hằng ngày, có thể bạn vô tình kết hợp hoặc ăn phải những thực phẩm kỵ nhau sẽ dễ gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe! Trên thực tế, có những loại thức ăn, thức uống không thể kết hợp với nhau trong bữa ăn vì khi kết hợp, chúng sẽ tạo thành những phản ứng hóa học vô cùng độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn.
Dưới đây là danh sách những món ăn kỵ nhau bạn tuyệt đối không nên dùng chung mà Korkmaz thu thập được để gửi tới bạn, tránh dẫn đến các triệu chứng khó chịu do ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa.
1. Sữa - Bưởi
Những hợp chất axit có trong bưởi và protein chứa trong sữa kết hợp với nhau sẽ khiến bạn bị đầy hơi. Thậm chí, việc kết hợp hai loại thức ăn này còn có thể khiến cho bạn bị rối loạn tiêu hóa hoặc nặng hơn là bị tiêu chảy.
Kết hợp sữa với bưởi dễ gây đầy hơi và rối loạn tiêu hoá
2. Cà rốt - Củ cải trắng
Đây là một trong các món ăn kỵ nhau ít người biết đến. Trong nhiều công thức nấu ăn của người Việt, củ cải trắng và cà rốt thường được kết hợp để làm ngọt nước canh hoặc nước hầm xương. Tuy nhiên thực tế bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này bởi trong cà rốt chứa nhiều enzyme có khả năng phân giải hàm lượng vitamin C trong củ cải.
Do đó, bạn nên hạn chế việc dùng hai loại thực phẩm này để tránh làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có từ vitamin C trong củ cải cũng như chất dinh dưỡng khác từ cà rốt.
Cà rốt và củ cải trắng kết hợp làm giảm đi giá trị dinh dưỡng
3. Sữa đậu nành - Trứng gà
Sữa đậu nành chứa men protidaza gây ức chế sự hoạt động của protein vốn có trong trứng gà, dẫn đến việc cản trở quá trình tiêu hóa cũng như gây chứng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.
Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein lớn nhất cho các bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, khác với các loại sữa thông thường, sữa đậu nành chứa enzyme protease có khả năng ức chế hoạt động của protein trong trứng. Enzyme này có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn.
Chính vì thế, kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ làm mất đi những giá trị dinh dưỡng của chúng. Sữa đậu nành sẽ làm cơ thể bạn không hấp thụ được toàn bộ số protein của trứng.
Sữa đậu nành và trứng gà kết hợp gây khó tiêu sau khi ăn
4. Măng cụt - Nước uống có Gas
Sự kết hợp giữa măng cụt và nước uống có gas sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Bởi trong măng cụt có tính axit cao trong khi các loại nước uống có ga lại chứa đầy đường nhân tạo, sự kết hợp này sẽ khiến dạ dày của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Vậy nên hãy cố hết sức để tránh việc tiêu thụ hai loại thức ăn này cùng lúc bạn nhé!
Măng cụt và nước có gas kết hợp gây ảnh hưởng mạnh tới đường tiêu hoá
5. Gan lợn - Giá đỗ
Trong gan lợn có chứa đồng, khi bạn xào chung chúng với giá đỗ sẽ dễ gây mất chất dinh dưỡng của gan. Vì lượng vitamin C trong giá đỗ có thể oxy hóa chất đồng vốn có trong gan lợn.
Xào xhung với giá dễ khiến gan lợn mất đi giá trị dinh dưỡng
6. Thịt dê - Nước chè
Sau khi dùng thịt dê, thịt chó thì bạn không nên uống nước chè, vì khi chúng kết hợp sẽ dễ tạo thành chất tannalbin gây se niêm mạc ruột, dẫn đến việc táo bón, thậm chí làm tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thịt dê dùng chung với nước chè dễ gây se niêm mạc ruột
7. Đậu nành - Mật ong
Kết hợp đậu nành và mật ong sẽ khiến tai và mắt bị tổn thương, đôi khi còn khiến bạn bị rối loạn thính giác và bị giảm thị lực.
Bên cạnh đó, trong đậu phụ ngày nay thường có thạch cao. Chất này khi kết hợp với đường của mật ong sẽ tạo nên hiện tượng vón cục trong dạ dày, nếu liều lượng nhiều có thể gây khó thở, hôn mê. Đối với những người có bệnh về tim mạch, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong.
Kết hợp đậu nành với mật ong có thể dẫn đến tử vong
8. Sữa đậu nành - Rau chân vịt
Trong rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ tạo ra một loại kết tủa không tan gọi là canxi oxalat trong dạ dày. Kết tủa này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột gây nguy hiểm cho dạ dày của bạn.
Dùng dung sữa đậu nành với rau chân vitk có thể gây nguy hiểm cho dạ dày
9. Cua - Quả hồng
Với hàm lượng axit tanic trong quả hồng có thể phản ứng với các loại protein và muối trong cua, phản ứng này có thể gây đông cứng protein và tạo thành cặn lắng kết tủa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những kích thích tiêu hóa này có thể khiến cho dạ dày của bạn cảm thấy khó tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng.
Kết hợp cua với quả hồng dễ gây đau bụng, khó tiêu
10. Thịt bò - Hạt dẻ
Bên trong hạt dẻ chứa một lượng vitamin C dồi dào, tuy nhiên lượng vitamin C này lại có thể phản ứng với các vi sinh vật có thể tìm thấy ở thịt bò. Quá trình phản ứng đó có thể làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Hơn nữa, thịt bò và hạt dẻ còn được xem là những thực phẩm kỵ nhau gây tác hại đến cho hệ tiêu hóa của bạn.
Thịt bò kết hợp với hạt dẻ làm giảm giá trị dinh dưỡng
11. Cà chua - Rượu
Với thành phần axit tannic, cà chua có thể hình thành một số chất khó tiêu khi dùng chung với rượu, dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ruột.
Kết hợp cà chua và rượu có thể gây tắc nghẽn đường ruột
12. Động vật có vỏ sống dưới nước - Vitamin C
Các loại động vật có lớp vỏ và sống dưới nước như nghêu sò, tôm thường chứa nhiều arsenic trioxide (As205). Khi bạn kết hợp chúng với các thực phẩm và thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C sẽ tạo những phản ứng hóa học trong dạ dày. Sự kết hợp giữa hai nhóm thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể tích lũy thạch tín (arsenic trioxide), ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và dễ gây tử vong.
Vitamin C khi kết hợp với các loài động vật có vỏ dưới nước có thể tích luỹ thạch tín gây tử vong
13. Đậu nành - Hành lá
Đậu nành là một thực phẩm chức nhiều chất dinh dưỡng như canxi hay protein, tuy nhiên nếu kết hợp chúng với hành lá - chứa nhiều axit oxalic sẽ không tốt cho sức khỏe. Canxi trong đậu nành sẽ bị phân hủy bởi lượng lớn axit oxalic có trong hành lá, từ đó cơ thể sẽ bị suy giảm đáng kể khả năng hấp thụ canxi, nếu để lâu có thể gây ra các chất kết tủa sản sinh trong dạ dày gây hại cho cơ thể.
Dùng đậu nành chung với hành lá gây ảnh hưởng tới dạ dày
14. Dưa hấu - Thịt
Thịt thường được phân loại vào nhóm thực phẩm “nóng”, còn dưa hấu lại thuộc nhóm làm “mát”. Do sự mâu thuẫn này khiến hiệu quả dinh dưỡng của thịt giảm đi khá nhiều. Ngoài ra, các món kỵ nhau này còn có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của người mắc bệnh lá lách và gây ảnh hưởng lớn tới dạ dày của người dùng.
Kết hợp dưa hấu với thịt làm giảm đi hiệu quả dinh dưỡng
Trên đây là nhóm các món ăn kỵ nhau mà Korkmaz gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, Quý khách hàng có thể nhận biết được một số cặp thực phẩm không nên kết hợp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích bổ sung kiến thức và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz
Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.
Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.
Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.
Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.
Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline
Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla
Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời
Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita
Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.
Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.
Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.
Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.
Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita
CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA
* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam
Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz