Vệ sinh nồi chảo inox nhanh chóng trong 3 bước

Vệ sinh nồi chảo inox nhanh chóng trong 3 bước

Nồi chảo inox luôn được nhiều chị em yêu bếp lựa chọn bởi độ bền, khả năng phân tán nhiệt tuyệt vời và tất nhiên là vẻ ngoài sang trọng của lớp inox sáng bóng. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng thì nồi chảo inox có thể bị đổi màu do thức ăn bị cháy hay do tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài. Và nếu chúng ta không biết cách vệ sinh, có thể khiến các vết cháy này bám vĩnh viễn và làm giảm tuổi thọ của nồi chảo inox.

Nhưng Korkmaz Vietnam luôn có cách giải quyết và giúp bạn vệ sinh, bảo quản nồi chảo inox luôn như mới. Dưới đây là một số cách hiệu quả mà Korkmaz Vietnam áp dụng để giải quyết các vết bẩn trong các trường hợp phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải khi nấu ăn với nồi chảo inox. 

1. Chảo bẩn

Đối với những vết dơ trong quá trình nấu ăn hằng ngày, chẳng hạn như dầu mỡ còn sót lại từ các món chiên, xào đơn giản, bạn chỉ cần một miếng bọt biển và một ít nước rửa chén hoà với nước ấm. 

  • Bước 1: Để nguội

Nếu bạn vừa mới nấu ăn bằng chảo inox, hãy để chảo nguội trước khi rửa qua bằng nước lạnh, vì để chảo inox nóng dưới nước lạnh sẽ sinh ra sốc nhiệt, khiến chảo bị cong vênh.

  • Bước 2: Chà rửa

Cho dù bạn đang rửa bằng nước nóng hay nước lạnh, hãy chà nhanh với miếng rửa chén để loại bỏ dầu thừa hoặc vụn thức ăn, sau đó rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch.

Để nguội rồi rửa nhẹ bằng nước rửa chén để làm sạch nồi chảo inox bị bẩn

2. Chảo đã đổi màu

Đáng tiếc là chảo inox không gỉ thực sự có thể bị ố - hay chính xác hơn là bị đổi màu theo thời gian. Nhưng sự đổi màu này hiếm khi là vĩnh viễn. Dưới đây là cách để giải quyết nó.

  • Bước 1: Tráng nhanh

Trước tiên, hãy tráng nhanh và chà sơ chảo của bạn qua nước xà phòng nóng để cố gắng loại bỏ càng nhiều vết bẩn càng tốt. Điều này có tác dụng loại bỏ một số vết bẩn ít cứng đầu hơn, cũng như giúp bạn dễ nhìn thấy các vết bẩn cứng đầu và khó nhằn hơn.

Tráng sơ qua để loại bỏ các cặn thức ăn thừa bám trên mặt nồi chảo inox

  • Bước 2: Sử dụng chất tẩy rửa inox chuyên dụng hoặc giấm trắng

Khi chảo của bạn đã sạch hết mức có thể bằng xà phòng và nước, hãy cho một ít chất tẩy rửa dùng chuyên cho vật liệu inox hoặc giấm trắng và thêm một lượng nước vừa đủ để tạo thành một hỗn hợp. Sử dụng miếng bọt biển mới (hoặc bàn chải đánh răng cũ), chà hỗn hợp lên khắp bề mặt, cũng như đáy nồi chảo inox.

Giấm trắng có tính axit giúp việc tẩy rửa trở nên dễ dàng hơn

  • Bước 3: Chà

Chà từ trong ra ngoài nồi chảo inox cho đến khi bạn loại bỏ hết tất cả các vết đổi màu. Tùy thuộc vào độ ố của chảo, bạn có thể cần dành vài phút cho việc này.

Chà sạch để loại bỏ các vết bẩn trên mặt nồi chảo inox

  • Bước 4: Phơi khô

Sau khi chảo của bạn trông như mới, hãy rửa kỹ và sau đó lau khô trước khi cất giữ.

Lau khô sau khi vệ sinh giúp nồi chảo inox bền và sáng bóng lâu hơn

3. Chảo cháy xém

Nếu có lơ đễnh và lỡ làm cháy thức ăn khi sử dụng nồi chảo inox thì cũng đừng lo lắng quá, Sapakitchen có cách giải quyết cho bạn.

  • Bước 1: Đun sôi nước

Bắt đầu bằng cách đổ một ít nước vào nồi/chảo - vừa đủ ngập đáy, và đun sôi.

Đun sôi lượng nước vừa đủ để lớp cháy dễ bong hơn

  • Bước 2: Cạo

Sử dụng Muỗng gỗ hoặc dụng cụ không mài mòn khác, bắt đầu cạo nhẹ nhàng ở những phần bị cháy sém của chảo. Có thể mất một lúc để cạo tất cả.

Dùng dụng cụ phi kim loại để cạo sạch mặt chảo

  • Bước 3: Thêm giấm

Đối với những chiếc nồi/chảo bị cháy sém nghiêm trọng, nước sôi có thể là không đủ. Nếu đúng như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên thêm hỗn hợp nước và giấm theo tỉ lệ 50/50 vào chảo của bạn. Đun sôi hỗn hợp đó và quay lại cạo chảo của bạn. Sau khi đã sạch hết mức có thể, hãy rửa nhanh một lần nữa bằng xà phòng và nước nóng trước khi lau khô.

Thêm giấm khi vệ sinh giúp nồi chảo inox vệ sinh dễ dàng hơn

4. Cách chăm sóc nồi chảo inox 

Một chiếc nồi hoặc chảo inox tốt có thể sử dụng trong thời gian dài nếu bạn biết cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ của chúng. Sau đây là một số mẹo về cách chăm sóc nồi chảo inox, cũng như những điều cần tránh.

Mẹo 1: Không cho muối khi nồi chảo inox chưa đủ nóng

Khi thêm muối vào nồi/chảo khi chưa đủ nóng có thể dẫn đến rỗ hoặc tạo ra cặn canxi nhỏ trên bề mặt nồi chảo inox của bạn. Mặc dù vết rỗ không ảnh hưởng đến hiệu suất của chảo, nhưng theo thời gian những vết rỗ có thể lớn dần và khó khắc phục. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tránh hiện tượng này bằng cách đợi cho nồi hoặc chảo của bạn nóng trước khi thêm muối để nêm nếm.

Cho muối vào nồi chảo inox khi chưa nóng hẳn dễ gây tình trạng rỗ và cặn canxi trên bề mặt nồi chảo

Mẹo 2: Làm khô ngay

Mặc dù nồi chảo inox có khả năng chống rỉ sét, nhưng việc để chảo vẫn còn nước bám vào vẫn có thể dẫn đến các vấn đề như đốm nước. Đảm bảo lau sạch chảo của bạn trước khi cất đi.

Lau khô nồi chảo inox sau khi vệ sinh để hạn chế tình trạng gỉ sét

Mẹo 3: Hãy để nồi chảo nguội

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể tạo ra một thứ gọi là sốc nhiệt, có thể khiến nồi chảo inox bị cong vênh. Đừng bao giờ tráng nồi chảo nóng bằng nước nước lạnh, mà hãy chờ cho chảo nguội hoặc dùng nước nóng để rửa.

Để nồi chảo inox nguội trước khi rửa giúp hạn chế tình trạng cong vênh và sốc nhiệt

Bây giờ bạn đã là một chuyên gia trong việc làm sạch nồi chảo inox, đã đến lúc trang bị cho nhà bếp của bạn những chiếc nồi chảo inox cao cấp đến từ Thổ Nhĩ Kỳ - Korkmaz. 

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz

Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.

  • Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.

  • Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.

  • Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.

  • Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline

Bộ nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời

 

CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA

* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 0906 783 781

* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

☎ Hotline: 0936 239 818

Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam

Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz

← Bài trước Bài sau →