Vì sao nồi inox nhanh hỏng?

Vì sao nồi inox nhanh hỏng?

Nồi inox là một trong những dụng cụ nấu ăn quen thuộc của các gia đình. Với tính bền bỉ và nhiều tính năng vượt trội, nồi inox giúp quá trình nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, nhiều người sẽ gặp tình trạng nồi bị hỏng, xuống cấp. Vậy nguyên nhân là do đâu và nên sử dụng như thế nào để tránh tình trạng này? Cùng Korkmaz Vietnam tìm hiểu ngay nhé!

Những điều cần biết về inox

Inox còn được gọi là thép không gỉ, là hợp kim gồm các kim loại như Niken, Carbon, Sắt, Crom,... Theo đó, tỉ lệ Niken trong inox càng cao thì nồi chảo inox càng có chất lượng tốt bởi Niken giúp cho nồi inox trở nên sáng bóng hơn, giúp nồi chống ăn mòn tốt hơn.

Đây là chất liệu phổ biến để chế tạo các dụng cụ nhà bếp hằng ngày. Inox là một sự lựa chọn tuyệt vời cho đồ dùng nấu ăn nhưng tính dẫn nhiệt của nó lại kém hơn nhôm, vậy nên những loại nồi chảo inox thường được dập liền nguyên khối với 3 lớp đáy Inox - Nhôm - Inox để khắc phục nhược điểm này.

Inox có khả năng chống sự oxy hóa và ăn mòn rất cao, tuy nhiên sự lựa chọn đúng chủng loại và các thông số kỹ thuật của chúng để phù hợp vào từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng.

Trên thị trường hiện nay có 4 loại inox chính được sử dụng để sản xuất dụng cụ nấu nướng là: SUS316, SUS304, SUS210 và SUS430. Cụ thể thông tin từng loại như sau:

  • SUS316 (10% niken, 18% crom): Là loại inox tốt nhất trên thị trường hiện nay, thường được sử dụng để sản xuất các vật dụng y tế. Với đặc tính cực bền bỉ, tính chịu nhiệt và chống ăn mòn cao, nồi chảo làm từ inox SUS316 đem đến sự đảm bảo rất tốt về mặt an toàn thực phẩm.
  • SUS304 (8% niken, 18% crom): Là loại inox phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất nồi chảo. Đặc điểm chính của SUS304 là không chứa tạp chất, không phản ứng với thực phẩm và khó bị oxy hóa, mang lại tính thẩm mỹ cao cho nhà bếp.
  • SUS210 (3% niken, 18% crom): SUS210 có chứa nhiều tạp chất hơn nên có độ bóng thấp, dễ bị oxy hóa và không phản ứng với thực phẩm.
  • SUS430 (0.75% niken, 18% crom): Có khả năng bắt từ và đặc điểm khá giống với SUS210. Loại này cũng thường được sử dụng để sản xuất nồi, chảo.

Xem thêm: Phân biệt các loại thép không gỉ (inox)

Nồi inox Korkmaz được làm từ inox 18/10 bền bỉ, an toàn, chất lượng

Vì sao nồi inox thường bị hỏng và xuống cấp nhanh?

Trong quá trình sử dụng, mặc dù inox là loại chất liệu bền bỉ, thế nhưng nhiều gia đình vẫn gặp phải tình trạng nồi nhanh hỏng và xuống cấp. Lý do là bởi trong quá trình nấu nướng và sử dụng, bạn đã mắc phải một số sai lầm thường gặp như:

Để nồi inox trống quá nóng

Nếu nồi chảo inox bị đặt ở trên bếp nóng quá lâu trong tình trạng không có thực phẩm hoặc nước sẽ khiến bề mặt dụng cụ bị ảnh hưởng. Cụ thể, khi thực phẩm đặt vào sẽ gây ra tình trạng dính, cháy và khó làm sạch. Nặng hơn sẽ dễ khiến nồi bị cong vênh và xuống cấp.

Vệ sinh ngay khi nồi inox vẫn còn nóng

Rất nhiều người có thói quen vừa nấu xong là tiến hành ngâm nồi inox trong nước lạnh liền và rửa ngay. Việc nồi inox còn đang nóng mà xối nước lạnh vào sẽ gây ra tình trạng nứt hoặc biến dạng nồi do bị sốc nhiệt. Chính vì vậy mà sau khi nấu nướng, bạn cần để chúng nguội hẳn rồi mới tiến hành vệ sinh, làm sạch.

Cho muối vào nồi inox có nước lạnh

Muối là loại gia vị phổ biến trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên bạn không nên cho muối vào nồi nước lạnh đâu nhé. Bởi khi nước còn lạnh, tinh thể muối chưa hòa tan ngay được mà sẽ bám vào bề mặt nồi. Muối và axit dễ gây ra các vết rỗ trên thành nồi khiến nồi nhanh hỏng hơn. Vì vậy bạn chỉ nên cho muối khi nước nóng để chúng nhanh được hòa tan ngay nhé.

Không vệ sinh sạch cặn bẩn bám vào đáy nồi chảo inox

Những phần cặn trắng, cặn bẩn xuất hiện trên mặt đáy của nồi chảo inox là điều thường thấy. Lý do là bởi sau quá trình nấu nướng, bạn không làm sạch triệt để những cặn bẩn, thức ăn thừa. Trong thời gia dài, chúng sẽ tạo thành những cặn trắng và rất khó để loại bỏ hoàn toàn.

Vì vậy, sau khi sử dụng, bạn cần làm sạch kĩ những cặn bẩn bằng cách cho một chút giấm và nước đun sôi lên. Sau đó bạn hãy sử dụng khăn mềm để lau sạch phần cặn trắng.

Xem thêm: Vệ sinh nồi chảo inox nhanh chóng trong 3 bước

Không lau khô nồi inox sau khi rửa

Nồi chảo inox rất “kị” nước. Bởi vậy sau khi rửa sạch nồi inox xong, nếu bạn chỉ để chúng tự ráo nước mà không lau khô các giọt nước còn đọng lại trên nồi sẽ dễ tạo ra các vết đốm xỉn màu trên bề mặt nồi chảo gây mất thẩm mỹ. Vậy nên bạn hãy dùng một chiếc khăn mềm và lau khô nồi sau khi rửa sạch rồi mới bảo quản nhé!

Hiện nay, trong bất cứ gia đình nào cũng đều có các dụng cụ nấu nướng bằng inox. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và giữ cho sản phẩm có chất lượng tốt nhất, bạn nên chú ý đến những vấn đề trên nhé. Điều đó sẽ giúp bạn có được chiếc nồi inox bền lâu, sáng bóng như mới.

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz

Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.

  • Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.

  • Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.

  • Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.

  • Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline

Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời

CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA

* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 0906 783 781

* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818

Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam

Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz

← Bài trước Bài sau →