Vì sao thịt rang cháy cạnh lại cho hành?

Vì sao thịt rang cháy cạnh lại cho hành?

Hành không chỉ giúp tôn hương, tạo vị mà còn hỗ trợ phản ứng Maillard đặc trưng cho món ăn mà ít người biết.

Khẩu vị truyền thống dân tộc: Từ xa xưa, hành là gia vị không thể thiếu trong gian bếp mỗi gia đình. Các món ăn chế biến từ thịt lợn hoặc kết hợp cùng thịt lợn luôn đi kèm hành khô, hành củ hoặc hành lá. Các món thịt rang, thịt kho kiểu Bắc theo lối cũ thường có hành khô, hành lá giúp tôn hương thơm dân dã rất riêng.

Hành kết hợp thịt lợn là bài thuốc quý: Theo Đông y, hành vị cay, tính ấm, có tác dụng giải cảm, sát trùng, thông khí trệ, yên ngũ tạng. Còn thịt lợn vị ngọt mặn, tính hàn hoặc bình, vào tỳ vị thận, giúp tư âm nhuận táo. Sự kết hợp này vừa hài hòa âm dương, vừa là bài thuốc quý như bồi bổ cơ thể, thông dương, hoạt huyết, giải cảm, trị sốt rét, lợi ngũ tạng, hỗ trợ tiêu hóa...

Dưới góc độ khoa học ẩm thực: Trong hành chứa các thành phần hóa học như axit malic, phytin và alylsunfit. Tinh dầu trong hành có chất kháng sinh alixin C6H10OS₂, khi kết hợp với thịt lợn vừa giúp diệt khuẩn vừa khử mùi hiệu quả. Đặc biệt, trong món thịt rang cháy cạnh việc thêm hành củ khô (vốn chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh) là tác nhân thúc đẩy phản ứng hóa học Maillard giữa phân tử đường và nhóm amino trong phân tử protein của chính thịt tạo nên hương thơm, mùi vị và màu đẹp mắt.

Cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc

- Chọn ba chỉ phần nạc mỡ đan xen, liền một khối, cạo rửa sạch. Tùy theo sở thích có thể bỏ bì hoặc giữ, cắt thịt thành các miếng vừa ăn. Không nên thái mỏng quá vì sẽ bị tóp khi rang, cũng không nên thái dày làm món ăn bị khô.

- Chuẩn bị các nguyên liệu phụ trợ: Hành khô thái lát, hành lá cắt khúc. Các gia vị gần gũi trong nhà bếp như đường, mắm. Có thể cho thêm chút nước hàng để lên màu đẹp.

- Có 2 cách để rang ba chỉ xém cạnh: Cho thịt vào chảo đảo rang liên tục trên nhiệt cao cho xém nhẹ các bề mặt, hoặc cách khác là cho thịt vào chảo nóng áp mặt cho xém vàng rồi lật mặt còn lại áp chảo. Dù thao tác nào cũng cần chú ý căn lửa và theo dõi chỉ khi thịt hơi xém vàng bên ngoài để giữ nước ngọt và độ mềm mọng bên trong. Không rang lâu hoặc quắt quá làm thịt bị khô, kém vị.

* Tips: Khi làm thịt rang cháy cạnh, bạn nên chọn các loại chảo inox chất lượng cao, có đáy dày và thành chảo chắc chắn sẽ làm món ăn của bạn trông hấp dẫn hơn, phần thịt sẽ thơm ngon và giòn hơn.

- Hạ lửa vừa, cho mắm, đường vào đảo nhanh tay cho thấm vị các mặt. Tiếp tục cho hành khô thái lát vào đảo đều. Lúc này tăng nhiệt lên chút để xảy ra phản ứng hóa học Maillard giữa phân tử đường và nhóm amino trên phân tử protein của thịt, cộng hưởng với đường, mắm nêm nếm và hành khô tỏa ra hương thơm hấp dẫn, màu nâu xém cạnh đẹp mắt và vị đậm đà.

- Cuối cùng thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu là hoàn thiện. Món này ăn kèm canh cua mồng tơi, cà pháo là bộ ba kinh điển trong mâm cơm quốc dân ngày hè oi bức.

Trên đây là thông tin vì sao thịt rang cháy cạnh lại cho hành mà Korkmaz Vietnam đã tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo để nấu ăn ngon hơn nhé!

Nguồn: vnexpress

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz

Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.

  • Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.

  • Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.

  • Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.

  • Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline

Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời

Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita

Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.

  • Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.

  • Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.

  • Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.

Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita

CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA

* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 0906 783 781

* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội

☎ Hotline: 0936 239 818

Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam

Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz

← Bài trước Bài sau →