Các cách bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh

Các cách bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh

Với các thiết bị điện tử gia dụng ngày càng phát triển, tủ lạnh là thứ không thể thiếu trong nhiều hộ gia đình. Và điều này cho thấy, việc bảo quản thực phẩm bằng cách cấp đông, làm lạnh là rất phổ biến. Nhưng liệu có phương pháp nào thay thế việc bảo quản thực phẩm khi bị ngắt cúp điện, hoặc tủ lạnh hư hay không? Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để bảo quản thực phẩm an toàn không cần tủ lạnh nhé! 

1. Bảo quản thực phẩm bằng cách sấy khô 

Sấy khô được coi là cách bảo quản thực phẩm dễ dàng và ít tốn công nhất. Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm, vậy nên việc sấy khô có hiệu quả đối với việc bảo quản thực phẩm vì nó loại bỏ hết nước và có thể được bảo quản an toàn trong thời gian dài. Bạn có thể sử dụng lò nướng ở nhiệt độ thấp hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi làm khô các thực phẩm, đặc biệt là trái cây, bạn có thể ăn nguyên hoặc bù nước bằng cách ngâm trong nước vài giờ.

Đây là cách phổ biến được áp dụng để bảo quản các loại trái cây và rau quả. Bao gồm các loại củ, ngũ cốc, hạt đậu, cần tây, rau thơm, hành lá, ớt, và trái cây có hàm lượng đường cao và có độ ẩm thấp. Cách sấy khô này tuy không khó nhưng nó đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này với nhóm thực phẩm tươi sống (thịt, cá): Trước tiên, bạn rửa sạch và cắt thái tùy theo nhu cầu. Sau đó, ngâm qua hỗn hợp nước muối, rồi đem phơi dưới nắng nhiều ngày cho đến khi nào có độ khô như mong muốn. Cuối cùng, bảo quản kĩ trong hộp thuỷ tinh kín hơi và đặt ở nơi khô ráo.

Sấy khô là phương pháp bảo quản dễ làm và ít tốn công sức

2. Bảo quản thịt cá bằng cách hun khói 

Hun khói - bằng cách để thực phẩm tiếp xúc với khói từ ngọn lửa đốt củi là một trong những cách tốt nhất để bảo quản thịt và cá. Mặc dù kỹ thuật này có thể mất thời gian nhưng sử dụng nó chắc chắn sẽ giúp thịt và cá của bạn tươi lâu hơn.

Phương pháp này thường được kết hợp với muối hoặc sấy khô, hun khói bao gồm việc treo thịt cá hoặc đặt trên giá trong một buồng có khói. Có 5 phương pháp hun khói phổ biến nhưng thông dụng nhất là hun khói nóng và hun khói lạnh. 

  • Hun khói nóng nhiệt độ được duy trì ở khoảng 60-70 độ C. Cá, thịt sẽ chín và chúng ta có thể ăn mà không cần phải chế biến lại. 
  • Hun khói lạnh nhiệt độ được duy trì ở khoảng 30 độ C, người ta dùng nhiệt độ thấp để giữ lại nhiều nhất hương vị tự nhiên của thịt cá. Thực phẩm chưa thật sự chín nên sẽ cần nấu lại trước khi sử dụng.

Hun khói giúp thịt cá tươi lâu hơn

3. Lên men thực phẩm

Lên men là một phương pháp bảo quản thực phẩm sử dụng vi sinh vật - bao gồm vi khuẩn hoặc nấm men - để chuyển đổi carbohydrate thành cồn hoặc axit hữu cơ.

Thực phẩm lên men chứa đầy vi khuẩn có lợi giúp vi khuẩn tốt phát triển mạnh trong hệ tiêu hóa, giúp bạn có sự cân bằng thích hợp của hệ vi khuẩn đường ruột. Quá trình lên men khá nhanh chóng, chỉ mất tầm 2 - 3 ngày là có thể sử dụng. Đây cũng là một cách giúp tăng hương vị của món ăn.

Lên men là một phương pháp giúp tăng hương vị của món ăn

4. Bảo quản thịt cá bằng cách ướp muối 

Đây là một phương pháp truyền thống giúp bảo quản thịt cá, vì muối tạo ra một môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn và hầu hết các vi sinh vật không thể chịu được nồng độ muối quá 10%.

Đầu tiên, bạn rửa sạch thực phẩm để khử mùi tanh hôi của thịt cá. Sau đó, trải một lớp muối lên trên thịt cá miễn sao chúng được bao bọc bởi lớp muối hoàn hảo. Đậy kín hoặc phủ tấm vải mùng để tránh côn trùng xâm nhập, đồng thời đặt ở nơi thoáng mát.

Phương pháp này vừa phổ biến vừa hiệu quả hơn so với việc sử dụng hóa chất và đông lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng lượng muối quá lớn thì sẽ khiến thực phẩm nhiễm mặn, ăn nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trước khi sử dụng thực phẩm ướp muối, bạn cũng nên ngâm nước và rửa nhiều lần để giảm bớt độ mặn nữa nhé!

Ướp muối là phương pháp truyền thống để bảo quản thực phẩm tươi sống

5. Ướp đá

Phương pháp này khá đơn giản, thường sử dụng cho thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản,… có thời gian sử dụng vài ngày, nhất là tiện lợi cho việc vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, đối với các loại rau củ, thời gian sử dụng chỉ nên trong ngày vì cách bảo quản này dễ khiến cho rau củ bị ngấm quá nhiều nước và bị dập.

Ướp đá giúp thực phẩm tươi lâu hơn

6. Làm mứt

Phương pháp làm mứt phù hợp cho nhóm trái cây vì nhờ sử dụng thành phần đường có thể ức chế được sự phát triển của một số nấm mốc, nhờ đó bạn có thể dùng mứt trái cây suốt năm mà không bị hỏng.

Làm mứt có thể bảo quản trái cây được suốt năm không bị hỏng

Trên đây là một vài cách bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh mà Korkmaz Vietnam sưu tầm được. Các bạn hãy thử ngay nhé! Chúc các bạn làm món ăn thành công!

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz

Các sản phẩm nồi chảo inox Korkmaz là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.

  • Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.

  • Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.

  • Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp của Korkmaz đều được bảo hành tận 4 năm.

  • Nồi chảo inox cao cấp Korkmaz với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Proline

Nồi chảo inox 18/10 cao cấp Korkmaz Proline tiện dụng, an toàn cho sức khỏe

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla

Nồi chảo inox 18/10 Korkmaz Perla với chất lượng tuyệt vời

Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita

Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.

  • Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.

  • Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.

  • Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.

Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita

CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA

* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 0906 783 781

* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội

☎ Hotline: 0936 239 818

Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam

Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz

← Bài trước Bài sau →