Cách vệ sinh nồi chảo chống dính đúng cách

Cách vệ sinh nồi chảo chống dính đúng cách

Nồi chảo chống dính là dụng cụ nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình bởi sự tiện dụng và vệ sinh dễ dàng. Dù vậy, nhiều người vẫn chưa biết cách vệ sinh khiến nồi chảo chống dính bị bong tróc hoặc trầy xước lớp chống dính khiến nồi chảo chống dính mất chức năng chống dính của nó. Để kéo dài thời gian sử dụng nồi chảo chống dính, bạn cần biết cách chăm sóc, vệ sinh nồi chảo chống dính hiệu quả mà không làm hỏng hay ảnh hưởng đến lớp chống dính. 

Sau đây, Korkmaz sẽ hướng dẫn bạn những điều nên và không nên làm khi vệ sinh nồi chảo chống dính cùng với các mẹo để giải quyết các tình trạng nồi chảo chống dính khác nhau. 

1. Chảo bẩn

Nếu nồi hoặc chảo chống dính của bạn còn tương đối mới và bạn đã bảo quản nó rất tốt, thì có lẽ bạn sẽ không cần phải làm gì nhiều để làm sạch. Đối với những chiếc chảo chỉ bẩn do sử dụng thường xuyên, tức là những chiếc chảo vẫn còn một chút dầu thừa hoặc cặn thức ăn trên đó, thì chỉ cần vệ sinh đơn giản như sau. 

  • Bước 1: Để nguội

Đây là một bước quan trọng. Hãy đợi cho chảo của bạn nguội bớt trước khi bạn cố gắng làm sạch nó. Không nên làm nguội bằng cách cho chảo nóng vào nước lạnh vì có thể gây sốc nhiệt, làm cong chảo và tạo ra bề mặt nấu không bằng phẳng và có khả năng làm hỏng lớp chống dính.

Rửa chảo lúc còn nóng sẽ gây ra tình trạng sốc nhiệt làm giảm tuổi thọ của chảo

  • Bước 2: Rửa qua nước

Rửa chảo của bạn qua nước ấm và sử dụng miếng bọt biển khô, mềm hoặc cọ rửa bát đĩa để loại bỏ cặn thức ăn và dầu trước khi chà rửa.

Rửa sạch cặn thức ăn bằng nước ấm và miếng bọt biển mềm

  • Bước 3: Chà rửa nhẹ nhàng

Nhỏ một vài giọt nước rửa chén vào miếng bọt biển hoặc cọ rửa, sau đó chà rửa cẩn thận bên trong chảo để loại bỏ thức ăn, dầu mỡ còn sót lại.

Rửa sạch lại chảo bằng nước rửa chén

  • Bước 4: Làm khô và cất đi

Lau khô chảo bằng khăn giấy hoặc khăn vải trước khi cất. Nếu bạn chọn úp chảo để khô tự nhiên thì hãy đảm bảo không có vật nhọn, hay sắc bén để tránh trầy xước chảo.

Lau khô trước khi cất giúp chảo chống dính bền hơn

2. Chảo bị cháy

Chảo bị cháy là khi chảo để ở nhiệt độ cao quá lâu với thức ăn, dầu ăn hoặc không có gì trong đó. Để làm sạch chảo bị cháy, sẽ khó khăn hơn một chút. 

Làm sạch chảo chống dính bị cháy phức tạp hơn một chút so với làm sạch chảo bẩn thông thường, nhưng bạn hoàn toàn có thể vệ sinh nhanh chóng với dung dịch nước, baking soda và giấm.

  • Bước 1: Trộn và đun nóng dung dịch baking soda và giấm

Bắt đầu vệ sinh chảo bị cháy bằng cách cho nước cùng với hai thìa baking soda và giấm. Đun sôi hỗn hợp, khuấy nhẹ bằng muỗng gỗ hoặc dụng cụ chống dính khác.

Trộn và đun sôi hỗn hợp giấm, backing soda với nước để chảo dễ sạch hơn

  • Bước 2: Cạo nhẹ nhàng

Để hỗn hợp sôi trong khoảng năm phút. Trong khi nó đang sôi, hãy sử dụng dụng cụ phi kim loại mà bạn chọn để cạo cẩn thận dọc theo đáy và các mặt của chảo để loại bỏ tất cả các mảng bám bị cháy.

Cạo sạch vết bẩn trên chảo chống dính bằng dụng cụ phi kim loại

  • Bước 3: Làm mát và rửa sạch

Để chảo của bạn nguội hoàn toàn trước khi đổ hỗn hợp ra ngoài. Rửa bằng nước xà phòng ấm, sau đó lau khô hoàn toàn trước khi cất đi.

Rửa sạch lại chảo bằng nước rửa chén rồi lau khô và bảo quản

3. Chảo đổi màu

Tất cả các chảo sẽ bắt đầu bị đổi màu nhẹ theo thời gian, đó là dấu hiệu cho thấy nó đã được sử dụng tốt và nhìn chung không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, sự đổi màu nghiêm trọng có thể cho thấy lớp chống dính đã bắt đầu bị bong và chảo của bạn dần không còn chống dính như trước.

Bạn có thể thử loại bỏ một số vết đổi màu bằng cách sử dụng nước, giấm và baking soda đã đề cập ở trên - nếu cách này không hiệu quả, có lẽ đã đến lúc bạn nên đầu tư vào một chiếc chảo mới.

Nếu vệ sinh đúng cách mà chảo vẫn không cải thiện thì bạn nên đầu tư một chiếc chảo mới

4. Mẹo để chăm sóc nồi chảo chống dính

Bây giờ bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản, sau đây là một số mẹo bổ sung để chăm sóc nồi chảo chống dính của bạn một cách an toàn và dễ dàng.

Sử dụng đồ chùi rửa mềm

Như đã nói ở trên, bạn nên sử dụng các dụng cụ không mài mòn để vệ sinh nồi chảo chống dính. Bởi các dụng cụ chùi rửa có tính mài mòn như kim loại, kẽm có thể gây ra các vết trầy xước trên bề mặt nồi chảo chống dính, tệ hơn là gây ra những vết xước sâu có thể làm lộ kim loại bên dưới và gây hư hỏng vĩnh viễn khả năng chống dính của nó. 

Để tránh trầy xước, hãy sử dụng các dụng cụ nấu ăn làm bằng gỗ, hoặc silicone trên nồi chảo chống dính, cũng như sử dụng các miếng chùi rửa mềm để vệ sinh. 

Sử dụng đồ chùi rửa mềm để tránh làm xước mặt chảo chống dính

Làm Sạch Sau Khi Sử Dụng

Một phần quan trọng khác trong việc chăm sóc nồi chảo chống dính của bạn là làm sạch nó ngay sau khi nấu nướng. Thức ăn sẽ bám chặt hơn nếu để trong chảo trong thời gian dài, và điều này có thể khiến lớp chống dính nhanh chóng bị xuống cấp. Dùng nước nóng để vệ sinh nồi chảo chống dính là giải pháp nhanh chóng để lấy đi dầu mỡ và cặn bẩn.

Làm sạch nồi chảo chống dính sau khi nấu giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn

Làm theo hướng dẫn làm sạch của nhà sản xuất

Trong khi hầu hết nồi chảo chống dính chỉ có thể rửa bằng tay, một số thương hiệu khẳng định rằng nồi chảo chống dính của họ an toàn với máy rửa chén. Cho nên, lời khuyên là hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo quản nồi chảo chống dính của bạn lâu hơn. Nhưng với Korkmaz thì chúng tôi vẫn khuyến khích bạn rửa bằng tay để kéo dài tuổi thị của nồi chảo chống dính. 

Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita

Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.

  • Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.

  • Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.

  • Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.

Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita

CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA

* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 0906 783 781

* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

☎ Hotline: 0936 239 818

Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam

Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz

← Bài trước