Hướng dẫn sử dụng và bảo quản để chảo chống dính bền hơn

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản để chảo chống dính bền hơn

Chảo chống dính là vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn bếp, vậy nhưng làm sao để sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách và bền hơn bạn đã biết chưa. Hãy cùng Korkmaz tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé!

Hướng dẫn sử dụng chảo chống dính đúng cách

Rửa chảo bằng cà phê khi mới mua về

Khi mới mua chảo chống dính về, bạn nên rửa sạch với nước rửa chén để làm sạch những bụi bẩn bám trên bề mặt chảo trong lúc sản xuất và đóng gói. Sau đó làm nóng chảo nhẹ và xoa một ít bã cà phê lên mặt chảo rồi rửa lại bằng nước sạch. Việc này giúp khử mùi hôi của chảo mới cực kỳ hiệu quả và cũng giúp lớp chống dính của bạn được bền hơn.

Dùng bã cà phê xoa lên mặt chảo giúp khử mùi chảo mới và tăng độ bền cho lớp chống dính

Không dùng bình xịt nấu ăn

Việc sử dụng bịt xịt nấu ăn có thể khiến chảo chống dính hư hỏng nhanh hơn so với bình thường. Bởi đa số các bình xịt nấu ăn trên thị trường hiện nay được làm từ chất nhũ hoá, chất chống tạo bọt, dầu và chất đẩy. Qua thời gian dài sử dụng, các chất này sẽ dễ bị tích tụ lên thành và mặt chảo.

Lớp cặn này không những làm ảnh hưởng khả năng chống dính của chảo mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dùng. Vậy nên thay vì xịt thì bạn có thể dùng cọ quét hoặc chai rót một lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng trước khi nấu nếu cần thiết nhé!

Dùng bình xịt dễ làm các lớp cặn dầu tích tụ gây hư hỏng cho mặt chảo chống dính

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Việc dùng chảo chống dính để nấu các món như nướng hoặc kho sẽ dễ khiến chảo bị hư hỏng và làm giảm chất lượng của lớp chống dính do tác động của nhiệt độ cao trong quá trình chế biến. Vậy nên để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của chảo và món ăn, bạn nên lưu ý vấn đề này nhé!

Kho hoặc nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao trên chảo chống dính có thể gây hư hỏng chảo

Đổ dầu vào trước khi chảo nóng

Với nồi chảo chống dính, trước khi đặt lên bếp bạn nên cho dầu vào trước. Điều đó giúp lớp chống dính của chảo được bền hơn, ít gây bong tróc làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng chảo.

Ngoài ra, việc dùng ít dầu mỡ khi nấu trên chảo chống dính cũng là một điều các chị em nội trợ cần lưu ý. Nhiệm vụ cốt lõi của chảo chống dính chính là giúp thức ăn không bị bám dính vào chảo, hạn chế sử dụng dầu và lượng dầu ngấm vào thức ăn cũng giảm. Không chỉ vậy, sử dụng nhiều dầu mỡ cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ người dùng và làm giảm tuổi thọ của chảo chống dính. 

Đổ dầu vào chảo chống dính trước khi chảo nóng sẽ giúp lớp chống dính được bền hơn

Nấu ở nhiệt độ vừa phải

Để chảo chống dính bền hơn, bạn không nên đẻ chảo ở nhiệt độ quá cao vì sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy, gây độc hại đến sức khỏe người dùng.

Việc nấu ở nhiệt độ vừa phải giúp lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ, an toàn cho sức khỏe người dùng và thức ăn cũng ngon, giòn hơn.

Việc nấu ở nhiệt độ vừa phải giúp lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ

Không cho chảo chống dính vào lò nướng

Như đã nói ở trên, chảo chống dính khi cho vào nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra khí độc hại và làm hỏng chảo, vậy nên khi sử dụng chảo chống dính, bạn không cho chảo vào lò nướng để đảm bảo độ bền của lớp chống dính cũng như sức khỏe của người dùng.

Để chảo chống dính trong lò nướng sẽ làm giảm tuổi thọ của chảo và gây hại cho sức khoẻ người dùng

Dùng dụng cụ nấu bằng gỗ

Đối với chảo chống dính, các dụng cụ nấu ăn như muỗng, đũa, giá, xẻng,... làm bằng kim loại như kẻ thù số một vậy vì nó sẽ làm xước bề mặt chống dính của chảo. Do đó, các dụng cụ nấu ăn được làm bằng gỗ là chất liệu tốt nhất mà người dùng nên lựa chọn để bảo vệ lớp chống dính chảo không bị bong tróc, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn cho món ăn.

Dùng dụng cụ bằng gỗ để không làm trầy xước mặt chảo chống dính

Vệ sinh chảo chống dính đúng cách

Nên rửa chảo chống dính bằng tay, vì nếu rửa bằng máy rửa bát dễ làm xây xát và xước lớp chống dính. Không nên để cặn lắng trong chảo quá lâu, nhất là các chất mặn, nên dùng miếng chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước. Khi nấu xong, bạn cũng nên để cho chảo nguội rồi mới rửa để tránh gây sốc nhiệt làm hư hỏng hoặc biến dạng, bong tróc lớp chống dính trên chảo. Rửa chảo bằng khăn mềm với nước ấm hoặc nước rửa không có độ mài mòn cao, tránh dùng chất tẩy mạnh hay miếng kim loại chà để tránh làm xước chảo.

Xem thêm: Cách vệ sinh nồi chảo chống dính đúng cách

Sử dụng khăn mềm cùng nước rửa chén ít chất tẩy để vệ sinh chảo chống dính sạch sẽ

Mẹo bảo quản chảo chống dính bền hơn

Không xếp chồng chảo trực tiếp

Sau khi đã vệ sinh chảo sạch sẽ, bạn hãy bảo quản chảo ở nơi khô ráo, tránh xép chồng chảo chống dính trực tiếp lên nhau mà không có lớp bảo vệ, bởi điều đó sẽ dễ khiến mặt của lớp chống dính bị xước hay bong tróc.

Nếu xếp chồng chảo chống dính thì bạn nên lót một lớp bảo vệ để chảo không bị trầy xước

Treo chảo lên cao sau khi rửa

Để giữ cho chảo khô ráo, thoáng mát và đảm bảo vệ sinh, sau khi rửa sạch chảo chống dính bạn hãy treo chảo lên cao, việc làm này cũng giúp chống oxy hóa và giữ cho chảo luôn mới, bền bỉ.

Treo chảo lên cao sau khi rửa để chảo chống dính bền lâu hơn

Đợi chảo nguội mới rửa chảo

Khi vừa chế biến thức ăn xong, bạn đừng vội cho chảo nóng vào nước lạnh ngay mà hãy đợi chảo nguội bớt rồi mới ngâm rửa. Bởi khi cho chảo đang nóng vào nước lạnh sẽ dễ dẫn tới tình trạng sốc nhiệt làm hư hỏng chảo chống dính.

Đợi chảo nguội rồi mới rửa để tránh tình trạng chảo sốc nhiệt gây hư hỏng

Thay mới chảo khi cần thiết

Khi lớp chống sinh trên chảo bị trầy xước, bạn không nên ngần ngại mà hãy đầu tư ngay một chiếc chảo mới nhé! Bởi khi lớp chống dính đã bong ra sẽ rất dễ sinh ra khí độc trong khi nấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và chất lượng món ăn cũng không được như mong muốn.

Thay chảo mới khi cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dùng

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về cách sử dụng và bảo quản để chảo chống dính bền hơn tới bạn! Theo dõi korkmaz.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nồi chảo chống dính Korkmaz Granita

Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm - đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.

  • Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Korkmaz Granita.

  • Chảo chống dính Korkmaz Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.

  • Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

  • Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.

Công nghệ chống dính đỉnh cao từ Weilburger - Đức trên nồi Korkmaz Granita

CÔNG TY TNHH ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH SAPA

* Trụ sở chính: 178 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 0906 783 781

* Chi nhánh: 51 Phố Khương Thượng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

☎ Hotline: 0936 239 818

Mua hàng Korkmaz trực tuyến tại: https://korkmaz.vn/
Fanpage: Korkmaz Vietnam

Khi mua hàng Korkmaz tại website korkmaz.vn, bạn sẽ được:
1. Freeship nội thành HCM, HN
2. Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
3. Bảo hành chính hãng Korkmaz

← Bài trước Bài sau →